Chủ trương của VCBS là xây dựng một nền tảng vững chắc về con người, hoàn thiện về công nghệ để kịp thời đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường với nghiệp vụ IB

Chủ trương của VCBS là xây dựng một nền tảng vững chắc về con người, hoàn thiện về công nghệ để kịp thời đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường với nghiệp vụ IB

VCBS: Sứ mệnh người tiên phong trong lĩnh vực trái phiếu

(ĐTCK) Là công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường trái phiếu Việt Nam (từ năm 2002), Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS) luôn nỗ lực để duy trì vị trí số 1 về thị phần phân phối trái phiếu.

VCBS cho biết, Công ty đang hợp tác mạnh mẽ với nhiều định chế tài chính trong nước và quốc tế nhằm đưa ra những sản phẩm chứng khoán nợ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, VCBS có lợi thế đặc biệt khi được thừa hưởng hệ thống khách hàng và đối tác đa dạng của ngân hàng mẹ - Vietcombank.

Mới đây, Công ty được chọn làm trung gian mua bán thứ cấp trái phiếu Vietcombank khi ngân hàng mẹ phát hành trái phiếu ra công chúng với tổng giá trị lên tới 2.000 tỷ đồng. Mức lãi suất của trái phiếu khá hấp dẫn và được thả nổi để giảm thiểu rủi ro lạm phát. Cụ thể, trái tức được trả hàng năm luôn cao hơn 1% so với trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank. Đây cũng là lần đầu tiên nhà đầu tư cá nhân có cơ hội tiếp cận với trái phiếu của Vietcombank.

Trái phiếu Vietcombank có thời hạn 10 năm, nhưng thời hạn trái phiếu có thể rút ngắn còn 5 năm do Vietcombank có quyền mua lại trái phiếu sau 5 năm từ ngày phát hành. Theo đó, nhà đầu tư sẽ được nhận mức giá mua lại trên mỗi trái phiếu bằng tổng mệnh giá trái phiếu và khoản lãi đã phát sinh nhưng chưa thanh toán đến ngày mua lại trước hạn. Ngoài ra, sau 2 năm kể từ ngày phát hành, trái phiếu có thể được cầm cố tại Vietcombank và một số ngân hàng khác để vay vốn với lãi suất ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn kịp thời và đa dạng của các trái chủ.

Bên cạnh đó, sau 3 tháng kể từ ngày phát hành đến trước khi trái phiếu có thể cầm cố, VCBS sẽ là trung gian mua bán thứ cấp trái phiếu Vietcombank, điều này sẽ giúp trái chủ giảm rủi ro thanh khoản cũng như tạo lập thị trường trái phiếu thứ cấp sôi động nhằm làm gia tăng sức hấp dẫn cho trái phiếu Vietcombank. Tính đến ngày kết thúc đợt phân phối (25/11/2016), số lượng người nộp tiền mua trái phiếu Vietcombank đã lên tới 1.000 nhà đầu tư. Đây có thể coi là đợt phân phối thành công nhất từ trước đến nay của VCBS và cũng là kỷ lục trên thị trường.

Ngoài đợt phân phối trái phiếu của Vietcombank, VCBS cũng đã thành công nhiều thương vụ như tư vấn và bảo lãnh phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII)… Hiện VCBS đang đứng đầu về thị phần môi giới trái phiếu trên TTCK Việt Nam với mạng lưới khách hàng gồm nhiều tổ chức là các định chế tài chính lớn trong nước và quốc tế như: CitiBank, Deutsche Bank, Standard Chartered Bank, ANZ Bank, Dragon Capital, Vietfund, Prudential…

Ông Vũ Quang Đông, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VCBS từng chia sẻ, kinh doanh trái phiếu là một mảng lớn mà Công ty luôn chú trọng, để khẳng định rằng VCBS vừa là công ty chứng khoán tiên phong, vừa là công ty số 1 về môi giới trái phiếu.

Để duy trì được vị thế này, theo CEO VCBS là có sự đóng góp rất lớn từ đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm. VCBS luôn tự hào về đội ngũ chuyên gia về thị trường trái phiếu được đào tạo bài bản trong và ngoài nước.

Chủ trương của VCBS là xây dựng một nền tảng vững chắc về con người, hoàn thiện về công nghệ; đồng thời, phối hợp các dịch vụ mới của một ngân hàng đầu tư dựa trên nền tảng vốn và quản trị rủi ro chuyên nghiệp để kịp thời đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường trong hoạt động IB. Đây cũng là xu hướng của các tổ chức và ngân hàng lớn trên thế giới, vì thông thường, hoạt động IB nếu được quản trị tốt sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao so với mặt bằng chung của thị trường vốn.

 “Giờ đây, VCBS đã có sức cạnh tranh trong ngành, có định hình bước đầu một cấu trúc hệ thống của ngân hàng đầu tư, đang dần có được nền tảng tốt cho phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới”, ông Đông nói và cho biết thêm, chặng đường hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán trong 20 năm qua chỉ mới bắt đầu, VCBS cũng như các thành viên trên thị trường sẽ tiếp tục “chạy đà” cho giai đoạn phát triển của thị trường trong thời gian tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 0.0 0.0%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%