Nhà đầu tư tìm vàng trú ẩn

(ĐTCK) Giá vàng quốc tế tiếp tục bật tăng mạnh sau Tết Canh Tý, có thời điểm lên tới mức 1.582 USD/ounce. Sức nóng của vàng lan tỏa nhanh chóng trước đại dịch Corona đang phủ nỗi lo lên toàn cầu.

Trong nước, giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam tăng vọt lên mức 44,65 triệu đồng/lượng.

Ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết), nhu cầu vàng thường tăng cao đột biến, nên giá vàng trong nước có thể còn tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp vàng cho biết, những ngày qua, lượng khách mua vào và lượng khách bán vàng ra có tỷ lệ 60% và 40%.

Sở dĩ giá vàng tiếp tục bật tăng mạnh gần đây là do đại dịch Corona có thể sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giới phân tích lĩnh vực vàng đưa ra dự báo, đại dịch virus Corona có thể khiến kinh tế Trung Quốc giảm từ 1 - 2% trong năm nay, khiến tăng trưởng GDP của nước này năm 2020 dự báo chỉ từ 4 - 5%, thay vì 6% như dự kiến trước đó.

Ðiều này chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến nhiều nền kinh tế, đó là chưa kể nguy cơ đại dịch đang lây lan sang các quốc gia khác, tạo nên tác động dây chuyền cho nền kinh tế toàn cầu.

Nhiều dự báo cho rằng, đại dịch Corona có nguy cơ lan rộng và tình hình địa chính trị ở Trung Ðông và bán đảo Triều Tiên diễn biến phức tạp sẽ là những yếu tố khiến giá vàng có thể sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian tới.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5 - 1,75%.

Cơ quan này cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi áp lực lạm phát của Mỹ và rủi ro địa chính trị để có chính sách tiền tệ phù hợp.

Vì thế, nhiều nhà đầu tư có xu hướng tạm lánh xa các kênh đầu tư như ngoại tệ, chứng khoán… để tìm đến kênh trú ẩn là vàng.

Kết quả khảo sát mới nhất của Main Street trên Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư khá lạc quan về triển vọng giá vàng từ nay đến cuối năm 2020.

Trong số 1.749 người tham gia khảo sát, có đến 80% nhận định giá vàng sẽ đi lên, vượt mốc 1.600 USD/ounce.

Goldman Sachs cũng đưa ra dự báo, giá vàng sẽ đạt mức trên 1.600 USD/ounce trong năm 2020.

Vì thế, không ít nhà đầu tư có tâm lý “săn” vàng trong năm nay để tránh rủi ro trong khi USD đang suy yếu và căng thẳng địa chính trị trên thế giới có chiều hướng gia tăng.

Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng Thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam, ông Huỳnh Trung Khánh đưa ra nhận định: “2020 là một năm có ý nghĩa hơn đối với vàng”. Nếu vàng tăng trên ngưỡng kháng cự 1.557 USD/ounce, nó có thể vọt lên trên 1.600 - 1.700 USD/ounce.

Tiềm năng tăng trưởng của giá vàng được đánh giá sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ ôn hòa của Fed trong năm 2020. Bên cạnh đó, những bất ổn về thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu cũng sẽ trợ lực cho giá vàng.

Sức nóng của vàng khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên, song giới phân tích lĩnh vực vàng khuyến nghị, nếu không cẩn trọng, nhà đầu tư rót vốn vào vàng sẽ phải đối mặt với rủi ro không nhỏ.

Yếu tố tác động mạnh lên giá vàng gần đây chính là tình hình địa chính trị thế giới. Thực tế, giá vàng thế giới không chịu ảnh hưởng nhiều bởi diễn biến của kinh tế Mỹ, mà chủ yếu tác động bởi đại dịch Corona, thương chiến Mỹ - Trung, tình hình địa chính trị biến động…

Thương chiến Mỹ - Trung đã kết thúc đàm phán giai đoạn 1, nhưng vẫn phải tiếp tục giai đoạn 2 và chưa thể nói trước được điều gì.

Ðây là những yếu tố “động”, không ai có thể nắm bắt và dự báo chắc chắn được. Rủi ro trong đầu tư vì thế luôn tồn tại, sóng trước càng lớn thì sóng sau cũng sẽ lớn tương đương.

Vì thế, nguyên tắc “không bỏ trứng vào một giỏ” là bài học nhà đầu tư cần nhớ trong những lúc thị trường nghiêng lệch sang một phía như lúc này.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu