Vàng 18 carat chế tạo từ nhựa

Dù nhẹ chỉ bằng 1/10 vàng thông thường, loại vàng làm từ nhựa mới vẫn nguyên chất và giữ nhiều đặc tính của vàng kim loại. 
Loại vàng nhựa có bề ngoài sáng ánh kim giống vàng kim loại. Ảnh: Phys

Loại vàng nhựa có bề ngoài sáng ánh kim giống vàng kim loại. Ảnh: Phys

Trong một nghiên cứu sau Tiến sĩ  của Giáo sư Raffaele Mezzenga, nhà nghiên cứu vật liệu mềm, viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, giáo sư và cộng sự đã chế tạo ra một loại vàng nhẹ mới có mật độ vàng 1,7g/cm3. 

Thông thường để tạo ra vàng 18 carat, vàng được trộn với một kim loại khác, thường là đồng với tỉ lệ 75% vàng và 25% đồng.

Nhưng thay vì kết hợp với kim loại, loại vàng mới được trộn với nhựa polymer và sợi protein. 

Để chế tạo vật liệu mới này, nhóm nghiên cứu đã tận dụng sợi protein và mủ polymer để tạo thành một dạng liên kết mới được phủ nhiều lớp nano vàng mỏng.

Trước đó các thành phần này được phân tách trong môi trường nước, sau đó qua môi trường rượu ở áp suất cao chứa nhiều CO2. 

"Loại vàng này có tính chất vật liệu của nhựa, nếu mảnh vàng rơi xuống bề mặt cứng, nó có âm thanh giống nhựa", giáo sư Mezzenga nói và cho biết vẻ bề ngoài của nó vẫn sáng ánh kim như vàng kim loại, có thể đánh bóng và gia công thành hình dáng mong muốn.

Vật liệu này có thể điều chỉnh linh hoạt độ cứng bằng cách thay đổi tỉ lệ thành phần vàng hoặc sử dụng loại nhựa khác có độ đàn hồi tốt như polypropylen.

Ngoài ra loài này dễ nóng chảy hơn ở nhiệt độ 105 độ C, thấp hơn nhiệt độ nóng chảy thông thường của vàng ở 1.064 độ C. 

Chế tạo ra loại vật liệu mới này, các nhà nghiên cứu tin rằng loài vàng nhựa này sẽ được ứng dụng trong việc chế tạo đồ trang sức và thiết bị điện tử với giá cả hợp lý nhưng có khả năng che chắn bức xạ trong tương lai. 

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%