Vẫn tiềm ẩn rủi ro

Vẫn tiềm ẩn rủi ro

(ĐTCK) Theo các CTCK, giao dịch ngắn hạn vẫn tiềm ẩn rủi ro và việc đầu tư cổ phiếu với tầm nhìn trung và dài hạn vẫn được đánh giá cao ở một vài cổ phiếu tốt nhất.

>> Phiên đầu tuần: Đua theo ETFs

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/9.

 Vẫn tiềm ẩn rủi ro ảnh 1

Hạn chế giao dịch, duy trì sự thận trọng

(CTCK FPT – FPTS)

Thanh khoản trong phiên hôm nay có sự gia tăng tích cực tuy nhiên vẫn cần một sự ổn định và duy trì ốt hơn trong những phiên tới. Thông tin về việc cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cũng đã rõ ràng và nhiều khả năng thị trường sẽ sôi động hơn khi hoạt động này của khối ngoại được thực hiện, ít nhất là thanh khoản sẽ cải thiện trở lại. Sau những phiên tăng, giảm khá đột ngột thị trường hiện tại đang ở trạng thái giằng co khi không thể hiện được xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn. Điều này cũng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái thăm dò, sự thận trọng này khiến dòng tiền tham gia thị trường chỉ tìm kiếm và kỳ vọng lợi nhuận ở mức thấp rất thấp. Theo đó, những biến động hiện tại chỉ thích hợp cho nhà đầu tư có sẵn lượng tiền và cổ phiếu trong tài khoản để tham gia lướt sóng. Mặt khác, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; giao dịch vẫn cần được hạn chế khi mà chưa xuất hiện yếu tố tích cực đủ mạnh để khiến xu thế thị trường thực sự cân bằng trở lại.

 

Có thể trading quay vòng một phần danh mục

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Phiên giao dịch 16/9 trên cả hai sàn chịu ảnh hưởng mạnh từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Cuối tuần vừa qua, quỹ ETF Market Vector Vietnam ETF đã công bố danh mục mới. Theo đó, trong kỳ xem xét lần này, quỹ VNM loại 2 cổ phiếu là SJS và PVF, đồng thời thêm vào 2 cổ phiếu mới thay thế là DRC và SHB. Cổ phiếu SHB được thêm vào danh mục với tỷ trọng lên tới 4,36% danh mục. Ước tính quỹ sẽ giải ngân khoảng 14,37 triệu USD vào cổ phiếu này trong tuần này, tương đương với hơn 45 triệu cổ phiếu (riêng phiên này khối ngoại đã mua vào hơn 5,6 triệu cổ phiếu SHB). Quỹ này cũng sẽ giải ngân gần 8,2 triệu USD vào cổ phiếu DRC để nâng tỷ trọng DRC trong danh mục lên 2,49%, tương đương mua vào khoảng 4,5 triệu cổ phiếu. Với lượng cổ phiếu khối ngoại cần tiếp tục mua còn khá lớn, nhiều khả năng hai mã này sẽ vẫn duy trì diễn biến tích cực trong các phiên tới.

Ngoại trừ các mã cổ phiếu chịu tác động mạnh từ động thái của quỹ ETF như trên, diễn biến thị trường phiên hôm nay nhìn chung không có nhiều đột biến. Một vài bluechips như DPM, VCB, STB tăng điểm trong khi các mã khác như VNM, VIC, BVH giảm điểm nhẹ. Khối lượng giao dịch cải thiện mạnh so với phiên cuối tuần trướckhi đạt gần 37 triệu cổ phiếu. Do quỹ ETF VNM sẽ tập trung giao dịch để hoàn tất cơ cấu danh mục mới trong tuần này nên thị trường các phiên sắp tới sẽ chịu ảnh hưởng chủ yếu từ hoạt động mua-bán của khối ngoại. Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt tại các cổ phiếu chịu sự điều chỉnh theo tỷ lệ mới của quỹ ETF. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp và có thể thực hiện trading quay vòng một phần danh mục.

 

Bán cổ phiếu tăng đột biến, mua cổ phiếu giảm đột biến

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường hôm nay chịu ảnh hưởng mạnh từ thông tin liên quan tới hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Tuy nhiên sự pha trộn tăng giảm giữa các mã lớn khiến 2 chỉ số chỉ đi ngang trong hầu hết thời gian giao dịch và đóng cửa giảm nhẹ. Chốt phiên, VN-Index mất 0,18% xuống 475,57 điểm còn HNX-Index mất 0,25% xuống 60,03 điểm.

Thanh khoản đã cải thiện hơn trên cả 2 sàn nhờ vào hoạt động của khối ngoại (đặc biệt là các ETF). Khối lượng khớp lệnh hôm nay đạt 37 triệu đơn vị trên HOSE và 36 triệu trên HNX. Tổng giá trị khớp lệnh 2 sàn lên mức 870  tỷ đồng.

Ngòi nổ về cuộc can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria có vẻ như đã được tháo gỡ khi Syria được Liên hợp quốc thông báo đã đáp ứng các quy định bắt buộc để gia nhập Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) và sẽ trở thành thành viên tổ chức này từ ngày 14/10 tới.

Ngày 17/9, Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) sẽ họp và vấn đề được quan tâm lúc này vẫn là liệu Fed có cắt giảm gói kích thích QE hay không. Trong cuộc hop lần trước (31/07), Fed đã chưa cắt giảm quy mô gói kích thích tuy nhiên để ngỏ khả năng này cho các tháng tiếp theo.

Hoạt động trading dựa trên hoạt động cơ cấu của các ETFs có thể xem xét trong tuần này. Cụ thể, NĐT có thể bán ra các phiếu tăng đột biến, mua vào các cổ phiếu giảm đột biến do ETFs gây ra trong tuần tới.

 

Giao dịch ngắn hạn vẫn tiềm ẩn rủi ro

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thi trường vẫn giao dịch ở biên độ hẹp với thanh khoản thấp phản ánh việc toàn thị trường chưa thoát ra khỏi diễn biến giao động đi ngang ngắn hạn. Ngoại trừ một số mã cổ phiếu giao dịch sôi động do động thái mua vào của NĐT nước ngoài thì chỉ số VN-Index đang bị áp lực giảm mạnh một nhịp với thanh khoản lớn. Phiên 17/9 nhiều khả năng sẽ là phiên giảm điểm và có thể có bất ngờ khi bên nắm giữ cổ phiếu mất kiên nhẫn.

Chúng tôi vẫn cho rằng, giao dịch ngắn hạn vẫn tiềm ẩn rủi ro và việc đầu tư cổ phiếu với tầm nhìn trung và dài hạn vẫn được đánh giá cao ở một vài cổ phiếu tốt nhất. 

 

Thích hợp đầu tư ngắn hạn và có sẵn cổ phiếu

(CTCK Rồng Việt – VDSC)

Quỹ ETF của Vaneck công bố danh mục mới cho kỳ xem xét lại danh mục lần 3/2013, giao dịch bị ảnh hưởng mạnh. Cuối tuần qua, quỹ ETF của Vaneck đã công bố danh mục mới cho kỳ review tháng 9, cụ thể, hai cổ phiếu bị loại ra là SJS do không đáp ứng điều kiện thanh khoản và PVF do chuẩn bị hủy niêm yết. Đổi lại, hai mã đủ điều kiện để thêm vào là DRC và SHB, cùng với đó là các mã sẽ được tăng tỷ trọng tại VCB, VIC, STB… trong khi các mã bị giảm tỷ trọng là PPC, VCG, BVH, v.v... Các chỉ số đóng cửa trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần do tác động rõ nét của thông tin tái cơ cấu danh mục của quỹ VNM ETF. Thanh khoản đã tăng mạnh trở lại trong phiên hôm nay, tuy nhiên, giao dịch tập trung chủ yếu ở các mã nằm trong danh mục của quỹ ETF trên. Khối ngoại cũng giao dịch rất quyết liệt song họ vẫn bán ròng nhẹ trên sàn HOSE và mua ròng mạnh trên sàn HNX (chủ yếu là ở SHB). 

Như chúng tôi đã nhận định trong bản tin cuối tuần trước, dòng tiền trên TTCK sẽ tiếp tục phụ thuộc vào giao dịch của các quỹ ETFs trong tuần này. Bên cạnh đó, kết quả quan trọng của cuộc họp Ủy Ban thị trường mở liên bang cũng đang được các NĐT trên toàn cầu trông đợi. Đối với riêng TTCK Việt nam, khi các giao dịch của các quỹ ETFs đang dẫn dắt tâm lý NĐT, chúng tôi đánh giá việc mua-bán theo hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs chỉ thích hợp đối với NĐT ngắn hạn và có sẵn cổ phiếu trong danh  mục.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%