Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien. Ảnh: AFP

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien. Ảnh: AFP

Vẫn có cửa đạt thỏa thuận Mỹ - Trung cuối năm nay

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 vẫn có thể đạt được cuối năm nay, nhưng Washington sẽ không nhắm mắt làm ngơ với tình hình Hong Kong.

Quan điểm trên của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien càng thêm lo ngại rằng việc Trung Quốc trấn áp làn sóng biểu tình chống chính quyền tại Hong Kong (Trung Quốc) có thể "làm khó" nỗ lực chấm dứt thương chiến của Mỹ và Trung Quốc.

"Chúng tôi hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành cuối năm nay. Tôi nghĩ điều này là có thể", ông O'Brien trả lời báo chí tại hội nghị an ninh tổ chức ngày 23/11 tại thủ phủ Halifax của tỉnh Nova Scotia, Canada.

"Đồng thời, chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước những gì xảy ra ở Hong Kong hay Biển Đông, hoặc ở những nơi khác mà chúng tôi lo ngại về hoạt động của Trung Quốc”, vị cố vấn nói thêm.

Cố vấn an ninh Mỹ cho biết ông hy vọng bầu cử ở Hong Kong sẽ diễn ra mà không có bạo lực. "Đó sẽ là một dấu hiệu tốt", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng việc trấn áp người biểu tình tại Hong Kong sẽ "tác động tiêu cực to lớn" tới những nỗ lực đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 16 tháng qua.

Ông Trump cho biết thêm, bản thân ông đã ngăn Bắc Kinh điều động 1 triệu binh lính dẹp bỏ các cuộc biểu tình tại Hong Kong. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng ông sẽ ký ban hành hoặc phủ quyết dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.

Cố vấn O'Brien cho biết ông đã không đề cập với Tổng thống Trump về quyết định dự luật nhân quyền Hong Kong hay không, nhưng đã lưu ý với người đứng đầu Nhà Trắng răng ông có thời gian đến đầu tháng 12 để ra quyết định. Nếu ông Trump không có động thái gì, dự luật sẽ tự động trở thành luật chính thức vào ngày 3/12.

"Dự luật được thông qua với số phiếu khá đáng kể, vì vậy tôi chắc chắn rằng đó là điều mà Tổng thống đang cân nhắc", ông O'Brien nói.

Trả lời phản ứng của Mỹ khi Trung Quốc đàn áp mạnh mẽ vào các cuộc biểu tình, cố vấn O'Brien nhấn mạnh: “Tôi hy vọng điều đó không xảy ra. Chúng tôi đã thấy quá nhiều bạo lực ở Hong Kong".

"Câu hỏi thực sự hiện nay là thế giới sẽ có quyết sách gì đối với Trung Quốc nếu cuộc đàn áp như vậy xảy ra? Mỹ sẽ làm phần việc của mình", ông O'Brien nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tháng trước cho biết rằng các nhà đàm phán thương mại hai bên đang nỗ lực hoàn thiện bản thảo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để lãnh đạo hai nước ký kết vào tháng 11.

Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại và giới thân cận Nhà Trắng tuần này cho biết việc hoàn tất thỏa thuận có thể được đẩy sang năm tới bởi Bắc Kinh vẫn thúc ép Mỹ gỡ bỏ thêm thuế quan, trong khi Washington phản ứng lại với những đòi hỏi riêng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông