Hội nghị “Việt Nam - điểm đến của nhà đầu tư Nhật Bản” mới đây thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức đầu tư quốc tế

Hội nghị “Việt Nam - điểm đến của nhà đầu tư Nhật Bản” mới đây thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức đầu tư quốc tế

Ủy ban, lãnh đạo công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường?

(ĐTCK) Mối lo ngại về tình hình biển Đông đã tạo nên cú sốc tâm lý lớn, khiến nhà đầu tư ào ạt bán tháo chứng khoán phiên ngày 8/5 vừa qua. Trao đổi với ĐTCK, nhà quản lý và nhiều chuyên gia cho rằng, theo lô-gíc, khi có lo ngại về xung đột ở tầm quốc gia, việc TTCK phản ứng tự vệ như phiên ngày 8/5 là bình thường, xảy ra ở tất cả các TTCK, không riêng Việt Nam.

Ở góc nhìn bình tĩnh hơn, nhà quản lý và các chuyên gia uy tín trên TTCK đều cho rằng, phản ứng bán tháo chỉ là nhất thời, thị trường không có lý do giảm quá sâu. 

Ủy ban, lãnh đạo công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường? ảnh 1

Ông Phan Anh, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ MB

“Chúng tôi đang sẵn sàng giải ngân” 

Không chỉ là câu chuyện của biển Đông, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá quá đà trên TTCK. Chẳng hạn, dù tổng thể kết quả quý I của toàn thị trường có sự cải thiện, nhưng trong đó có nhiều DN có kết quả kém. Nhiều DN đặt kế hoạch 2014 quá thận trọng cũng khiến nhà đầu tư không hào hứng nắm giữ cổ phiếu. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu đã bị đẩy giá lên quá đà trong giai đoạn trước, nay giảm là bình thường.

Tôi cho rằng, TTCK giảm là cơ hội để mua được cổ phiếu tốt ở mức giá hợp lý. Tôi không tin rằng, đà giảm sẽ kéo dài, nhưng trong lòng thị trường, chắc chắn có nhiều mã cổ phiếu sẽ giảm và giảm sâu nữa để trở về giá trị hợp lý. Về phía Công ty, hoạt động giao dịch của các quỹ do MB Capital quản lý diễn ra bình thường, phiên ngày 8/5 cũng vậy. Các nhà đầu tư nước ngoài đang góp vốn vào các quỹ của MB Capital vẫn đang giao dịch ổn định. Cùng với đó, quỹ mở mới mà MB Capital vừa huy động thành công đang sẵn sàng giải ngân.

Ủy ban, lãnh đạo công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường? ảnh 2

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI

“Tôi tin tình hình biển Đông sẽ sớm có giải pháp”

Trước câu chuyện biển Đông, tôi tin rằng, các cấp lãnh đạo sẽ sớm đưa ra những giải pháp hòa bình và thị trường sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự kiện này.

Đánh giá về TTCK hiện nay, theo tôi, năm 2014 là năm tốt nhất trong 5 năm trở lại đây. Nếu ai nhìn thấy đây là thời điểm để mua vào, tôi cho rằng đó là cái nhìn đúng đắn. Đây là thời điểm mà các nhà đầu tư cần có cái nhìn độc lập về cổ phiếu, về công ty mình đầu tư và mua vào những cổ phiếu tốt ở giá hợp lý. Bản thân SSI hôm nay cũng quyết định đầu tư lớn vào những mã cổ phiếu cơ bản.

Không có lý do gì giải thích cho việc trước đây vài ngày, sở hữu danh mục tốt với giá hợp lý là niềm mơ ước, mà nay, khi thị trường ở mức giá này, chúng ta lại cùng nhau bán tháo. Bản thân thị trường không có biến động, còn những biến động từ môi trường xung quanh, theo tôi, chỉ là nhất thời.

Ủy ban, lãnh đạo công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường? ảnh 3

Ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng giám đốc Vietnam Asset Management (VAM)

“Căng thẳng tại biển Đông sẽ không làm giảm xu hướng tăng đầu tư vào TTCK”

TTCK suy giảm quá mạnh hôm nay, nguyên nhân chính có lẽ là do những căng thẳng ở biển Đông dẫn đến tâm lý bất ổn nhất thời của nhà đầu tư. Những căng thẳng này có một số rủi ro nhất định cho đầu tư, nhưng nó không phải là yếu tố cơ bản để có thể thay đổi đến sự ổn định và đang dần phục hồi của nền kinh tế và các DN Việt Nam hiện nay. Vì vậy, tôi không nghĩ nó sẽ ảnh hưởng xấu đến xu hướng tiếp tục tăng đầu tư vào TTCK Việt Nam trong năm nay và năm tới của các nhà quản lý quỹ nước ngoài.

Tại VAM, vừa qua chúng tôi đã được phép thành lập một quỹ mở Việt Nam cho các nhà đầu tư châu Âu. Chúng tôi đang gặp gỡ và huy động vốn cho quỹ này tại đây. Chúng tôi tin rằng, TTCK Việt Nam trong trung và dài hạn đang phục hồi và hấp dẫn hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

Ủy ban, lãnh đạo công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường? ảnh 4

Ông Lê Hải Trà, Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc thường trực Sở GDCK TP. HCM

“TTCK đang phản ứng quá đà”

TTCK đang phản ứng quá đà, trước mối lo ngại của nhà đầu tư về tình tình biển Đông. Hãy nhìn sâu vào thị trường sẽ thấy, thanh khoản vẫn đang rất tích cực, sáng nay, HOSE có thanh khoản tới gần 2.000 tỷ đồng, cho thấy những nhà đầu tư bình tĩnh, tỉnh táo vẫn đang nỗ lực mua vào. Thực tế, hiện trạng TTCK Việt Nam đang ổn định, không có lý do gì từ trong lòng thị trường dẫn đến việc mất giá quá sâu.

Ngoài mối lo ngại về tình hình biển Đông khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo, thị trường có thể còn bị tác động bởi tâm lý xử lý gấp các cổ phiếu margin khi xuất hiện những lo ngại bao trùm thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần bình tĩnh suy xét, bởi việc bán bằng mọi giá không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư, mà còn có thể tạo nên phản ứng dây chuyền, bất lợi cho thị trường.

Ủy ban, lãnh đạo công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường? ảnh 5

Johan Nevey,Tổng giám đốc CTCK HSC

“Tình trạng giảm mạnh sẽ không kéo dài”

Thông tin về vụ “va chạm” trên biển Đông có thể là thông tin xấu nhất trong mấy ngày gần đây và hôm nay là cao điểm, nên thị trường xuống nhiều như vậy. Thêm nữa, có thể có một lực lượng “thừa nước đục thả câu” nên đẩy thêm thị trường xuống để mua vào. Cùng với đó, khi thị trường giảm điểm, các CTCK phải giải chấp cổ phiếu margin, nên tình hình lại càng trầm trọng thêm. Tuy nhiên, nhìn vào thanh khoản tại thời điểm này,  rõ ràng có thể thấy, đang có nhiều người muốn “bắt đáy”.

Tôi không nghĩ rằng, tình trạng sụt giảm mạnh này kéo dài lâu. Thị trường bị ảnh hưởng bởi thông tin nhất thời, chứ không phải là thông tin mang tính cơ bản.

Ủy ban, lãnh đạo công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường? ảnh 6

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK

“Vốn ngoại đang vào TTCK Việt Nam rất tích cực”

Nhà đầu tư nên bình tĩnh trước tình trạng TTCK lao dốc quá mạnh trong phiên sáng nay trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang ổn định. Sức khỏe của các DN niêm yết bình thường và đang có diễn biến tích cực hơn, năm 2013 tốt hơn năm 2012 và quý I năm 2014 tốt hơn các quý trước đó.

Cùng với việc theo dõi sát sao diễn biến thị trường, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin về diễn biến dòng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam để nhà đầu tư cân nhắc. Thống kê của chúng tôi cho thấy, 3 tháng đầu năm nay, lượng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam bằng 80% của cả năm 2013. Bên cạnh đó, Việt Nam đang có những cơ hội đầu tư được nhiều nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn, đặc biệt là cơ hội từ quá trình cổ phần hóa DNNN, cơ hội từ quá trình M&A DN… Tôi cho rằng, vốn ngoại đang vào TTCK Việt Nam rất tích cực và dòng vốn này sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển ổn định, chuyên nghiệp hơn của TTCK về dài hạn.

Ủy ban, lãnh đạo công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường? ảnh 7

Ông Tesuya Inoue, Chuyên gia Nomura (Nhật Bản)

“Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng”

Trả lời phỏng vấn Báo ĐTCK, ông Tesuya Inoue, chuyên gia Nomura đánh giá, quá trình cổ phần hóa DNNN và nỗ lực phát triển TTCK Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho các NĐT nước ngoài. Theo ông Tesuya Inoue, so với các nước trong khu vực, Việt Nam là một thị trường nhiều tiềm năng, sự cởi mở của Chính phủ Việt Nam, sự nỗ lực của các định chế tài chính trung gian tại Việt Nam là cơ hội mở rộng không gian đầu tư cho nhà đầu tư ngoại và Nhật Bản hy vọng sẽ khẳng định vị trí dẫn đầu về vốn đầu tư gián tiếp tại Việt Nam trong tương lai không xa.

Tính đến nay, Trung tâm Lưu ký chứng khoán đã cấp mã số giao dịch cho khoảng 17.000 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó gần 7.000 nhà đầu tư (cả tổ chức và cá nhân) Nhật Bản. Trong 3 tháng đầu năm nay, có 24 nhà đầu tư Nhật Bản được cấp mã số giao dịch, trong tổng số 199 nhà đầu tư mới vào thị trường. Tổng số lượng chứng khoán do nhà đầu tư Nhật nắm giữ là 1,7 tỷ đơn vị, chiếm 21,2% trong tổng số khoảng 8 tỷ chứng khoán nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,496.02

-0.03 (-0.0%)

 
VNIndex 1,496.02 -0.03 -0.0%
HNX 466.86 6.04 1.29%
UPCOM 112.67 -1.52 -1.35%