Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Ukraine muốn bán tài sản nhà nước cho Mỹ

(ĐTCK) Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk kêu gọi các công ty Mỹ nên đóng một vai trò tích cực hơn trong việc mua lại các tài sản nhà nước của Ukraine, trong chiến dịch tư nhân hóa tại nước này.

Theo thông điệp mà Chính phủ Ukraine đưa ra: “Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã thúc giục các đối tác Mỹ đóng vai trò tích cực hơn và sử dụng các cơ hội đầu tư mà Ukraine đưa ra trong chiến dịch tư nhân hóa tại Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng”.

Thông điệp trên được đưa ra sau khi ông Yatsenuyk có cuộc trò chuyện với Thượng nghị sỹ Mỹ Dick Durbin. Nội dung chính của cuộc trao đổi là về tình trạng cải cách nền kinh tế hiện tại của Ukraine cũng như việc chuẩn bị cho quá trình tư nhân hóa trên diện rộng và khôi phụ lại kinh tế.

Vào cuối tháng 3/2015, Chính phủ Ukraine đã phê chuẩn danh sách các phương thức phục vụ cho việc tư nhân hóa, bán đi phần lớn tài sản nhà nước tại các tập đoàn nhà nước thuộc lĩnh vực năng lượng. Danh sách trên báo gồm cả công ty sản xuất than UkrTorf, công ty cấp phát điện Centrenergo, một số trung tâm năng lượng nhiệt và các công ty năng lượng địa phương.

Cũng trong tháng 3 vừa rồi, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đồng ý một khoản hỗ trợ tài chính kéo dài trong 4 năm. Ukraine đã nhận được 17,5 tỷ USD trong gói hỗ trợ này, đổi lại quốc gia này phải cam kết theo đuổi mục tiêu cải tổ sâu rộng về chính trị, xã hội và tài chính.

Tổng cộng, Ukraine có thể nhận được khoảng 40 tỷ USD từ IMF trong vòng 4 năm tới để ngăn ngừa suy thoái kinh tế tại đây.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%