UBCK ứng dụng hệ thống báo cáo mới

UBCK ứng dụng hệ thống báo cáo mới

(ĐTCK) Đây là hệ thống hoàn toàn miễn phí, cho phép UBCK tự động cập nhật theo đường điện tử dữ liệu gửi lên và phân tích các số liệu thông kê cần thiết.

> Sẽ phát hiện nhanh hàng loạt giao dịch chứng khoán nghi vấn

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng Hệ thống công bố thông tin (IDS) cho các công ty đại chúng khu vực phía Bắc.

IDS là hệ thống thu nhận các báo cáo của các công ty đại chúng, bao gồm: báo cáo tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh, các hoạt động của công ty liên quan đến mua bán chứng khoán, phát hành chổ phiếu…  gửi đến UBCK dưới hình thức điện tử và cho phép UBCK phân tích các dữ liệu báo cáo đó.

Đây là hệ thống hoàn toàn miễn phí, cho phép UBCK tự động cập nhật theo đường điện tử dữ liệu gửi lên và phân tích các số liệu thông kê cần thiết. Hệ thống này sẽ thay thế hệ thống cũ (báo cáo văn bản bằng giấy), giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho DN. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu liên quan đến tình hình hoạt động của DN sẽ được tập trung hóa nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý giám sát, thống kê và tổng hợp. Hệ thống này cũng sẽ đưa ra các phân tích về tình hình sức khỏe của DN và có biện pháp xử lý kịp thời.

IDS là hệ thống bắt buộc đối với các công ty đại chúng (bao gồm các công ty vừa và nhỏ chưa niêm yết). Việc triển khai hệ thống này sẽ được bắt đầu ngay sau buổi tập huấn (6/7/2013). Sau khi sử dụng hệ thống, DN không nhất thiết phải gửi bản cứng. Tuy nhiên, DN bắt buộc phải sử dụng chữ ký số trong IDS. DN vẫn có thể dùng chữ ký số đã sử dụng lâu nay và hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác (người công bố thông tin, giám đốc,… ). Trong trường hợp có lỗi xảy ra, các bên hỗ trợ nhau theo phương pháp truyền thống là fax, email,…

Để sử dụng IDS, các DN  phải thực hiện đăng ký người công bố thông tin với UBCK. Sau khi được cung cấp tài khoản IDS, DN có trách nhiệm phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin - UBCK để thiết lập môi trường kỹ thuật nhằm đảm bảo đường truyền dữ liệu IDS an toàn, bảo mật, thông suốt. Sau đó, DN sử dụng phần mềm thu nhận báo cáo cập nhật thông tin công ty và gửi báo cáo đã ký số về IDS. Sau khi được duyệt theo quy định bởi các cán bộ và chuyên viên chuyên trách của UBCK, hồ sơ và các báo cáo gửi đi sẽ được công bố trên website công bố thông tin.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%