Tỷ giá hạ nhiệt cuối năm

Tỷ giá hạ nhiệt cuối năm

Tỷ giá hạ nhiệt trước Tết Nguyên đán

(ĐTCK) Giá chào bán đôla trong ngân hàng và ngoài thị trường tự do về dưới 21.180 đồng, giảm gần 100 đồng so với vài ngày trước. Những năm gần đây, giá đôla dịp cận Tết thường tăng mạnh.

 

Lúc 11h trưa nay (12/1), giá mua bán USD tại hầu hết các điểm thu đổi ngoại tệ tại TP. HCM chỉ còn quanh 21.080 - 21.180 đồng. Đến 12h, giá tiếp tục được các điểm thu đổi điều chỉnh giảm thêm 30 đồng thu gom, xuống sát 21.050 đồng ăn một USD, chỉ còn cao hơn giá niêm yết của các nhà băng 20 đồng.

   

Không chỉ giá đôla tự do rớt mạnh mà giá bán thực tế của các ngân hàng thương mại cũng đang lao dốc. Tính đến 10h sáng nay, mỗi USD mua và bán ra cho doanh nghiệp chỉ còn 21.126 -21.200 đồng (đã bao gồm các loại phí).

 

Nhiều ngân hàng ghi nhận lượng ngoại tệ hiện đang dồi dào hơn trước, thậm chí một số đơn vị trạng thái dương khá lớn. Một lãnh đạo của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank xác nhận, hiện nay lượng USD bán cho ngân hàng khá nhiều, trong khi nhu cầu của khách không quá lớn. "Khi nguồn cung lớn hơn cầu thì giá rớt mạnh là điều tất yếu", ông này lý giải.

 

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 cũng nhìn nhận, hiện tại, nguồn cung ngoại tệ của các ngân hàng không còn căng thẳng như trước do người dân đã bắt đầu có thói quen bán đôla cho nhà băng thay vì chợ đen. "Đặc biệt, các doanh nghiệp lớn có nguồn ngoại tệ dồi dào cũng bắt đầu xả tài khoản bán cho ngân hàng", ông cho biết.

 

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM cho rằng, gốc vấn đề là năm 2011, Việt Nam thắng lớn về xuất khẩu giúp nhập siêu chỉ còn dưới 10 tỷ USD. Và đây là năm có tỷ lệ nhập siêu thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

 

Bên cạnh đó, theo ông Dương, lượng kiều hối về 9 tỷ USD, cộng với số giải ngân FDI tăng (mặc dù số đăng ký giảm) đã góp phần làm cho nguồn cung trên thị trường dồi dào hơn. Ngoài ra, với chênh lệch lãi suất tiền gửi USD và VND lên tới 12% một năm, người dân không mấy mặn mà gửi ngoại tệ tại ngân hàng mà chuyển sang bán đứt USD lấy tiền đồng. Đặc biệt, một nguyên nhân khá quan trọng góp phần ổn định tỷ giá đó chính là cách quản trị của Ngân hàng Nhà nước năm nay khá thành công theo hướng chủ động, linh hoạt.

 

"Với những tiền đề vững vàng trên, giá USD có xu hướng giảm và ổn định như hiện nay là mang tính bền vững chứ không gượng ép, nhất thời. Do đó, áp lực tăng tỷ giá trong năm 2012 là không lớn", ông Dương nhận định.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%