Tuần mới, mua gì - bán gì?

Tuần mới, mua gì - bán gì?

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần đáng nhớ với phiên lao dốc đầu tuần, nhưng kết thúc vẫn có tuần tăng điểm khá, nhiều mã hồi phục mạnh sau chuỗi giảm tuần trước. Bước vào tuần đầu tiên của tháng 9, nhiều công ty chứng khoán vẫn có cái nhìn thận trọng về thị trường, cũng như từng nhóm cổ phiếu, nhưng dưới góc nhìn của một số nhà đầu tư cá nhân được biết đến rộng rãi trên thị trường, thị trường thời gian tới sẽ có sóng và mã hấp dẫn để đầu tư.

Nhà đầu tư Stocktradezf1

Phiên giao dịch ngày 21/8 thật sự là 1 phiên giao dịch đầy cảm xúc và sẽ là phiên giao dịch đáng nhớ đối với tôi. Tôi vẫn nhớ khoảng tầm hơn 11h cuối phiên sáng, tâm lý nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn, lực bán rất mạnh, đẩy thị trường mất hơn 24 điểm. Tuy nhiên, tôi và một số nhà đầu tư lúc đó đã có một quyết định khá mạo hiểm là tiến hành giải ngân bắt đáy dần khi thấy thị trường đang phản ứng thái quá và một số nhà đầu tư lớn cũng đã nhảy vào. Thanh khoản tăng vọt hơn 1.500 tỷ đồng sàn HOSE chỉ trong chưa hết phiên sáng.

Kết thúc phiên giao dịch này, lực cầu bắt đáy đã đẩy VN-Index chỉ còn giảm hơn 10 điểm và thanh khoản tăng mạnh trên 3.000 tỷ đồng.

Đây là 1 tín hiệu khá tích cực trong phân tích kỹ thuật khi cho rằng giá và khối lượng phản ánh tất cả hành động của thị trường. VN-Index có 1 cây nến Hammer khá đẹp đi kèm với khối lượng tăng đột biến, báo hiệu sự đảo chiều sắp xuất hiện. Tôi cũng chính là người đầu tiên khi dám khẳng định trên trang cá nhân của mình (www.facebook.com/stocktradez) vào ngày 22/8 rằng: “Xác suất 90% ta sẽ có cây nến tuần của VN-Index (24-28/08) là 1 cây nến màu xanh tăng điểm với giá đóng cửa tuần lớn hơn mốc 556,3 điểm và thị trường sẽ có phục hồi kỹ thuật đủ T+3 cho những ai mạnh dạn giải ngân vào phiên 21/08”.

Tuy nhiên, thời điểm đó, đa số nhà đầu tư đều bất đồng với quan điểm nhận định của tôi và tâm lý bi quan vẫn bao trùm toàn thị trường. Thị trường chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục chao đảo trước sự phá giá đồng nội tệ và sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc, giá dầu tiếp tục lao dốc, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên…

Thế giới đang đặt ra câu hỏi: “liệu chiến tranh tiền tệ” có xảy ra? Liệu khủng hoảng kinh tế 1998 và khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 có lặp lại? Chính điều này đã đẩy VN-Index mất thêm gần 30 điểm trong phiên giao dịch “ngày thứ Hai đen tối”. 

Sau phiên giao dịch này, tôi vẫn lạc quan và tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư cần kiểm soát tâm lý, tránh hoảng loạn bán tháo trên trang cá nhân của mình khi các chỉ báo kỹ thuật đều cho thấy thị trường đã đi vào vùng quá bán. Khối ngoại cũng đã đẩy mạnh mua ròng và một số quỹ đã tiến hành giải ngân bắt đáy trong phiên hoảng loạn này làm thanh khoản tăng vọt.

Và thị trường đã đi đúng như những gì tôi dự báo, kết thúc tuần giao dịch (24-28/08), VN-Index có 1 cây nến tuần màu xanh tăng điểm với mức giá đóng cửa đạt 570,87 điểm.

Về nhận định thị trường cho những tuần đầu của tháng 9 và từ nay đến cuối năm, tôi nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đang ở chân một con sóng khá lớn, đó là con sóng nới room đón dòng tiền mạnh từ khối ngoại”. Theo cá nhân tôi dự đoán, sẽ có thêm khoảng 1,5 tỷ USD (tương đương khoảng 30.000 tỷ đồng sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian từ 1 đến 1,5 năm tới. Trước mắt, tôi kỳ vọng từ nay đến cuối năm, khả năng VN-Index sẽ chinh phục thành công mốc 670-680 rất cao.

Quay lại lịch sử, từ khi TTCK Việt Nam đi vào hoạt động đến nay, chúng ta đã có tổng cộng 2 lần nới room. Lần đầu tiên là vào tháng 7/2003, room khối ngoại được nới từ 20% lên 30%, đẩy VN-Index tăng 1 mạch từ khoảng 150 điểm, lên trên 270 điểm (tăng tới 80%), một con số có thể làm cho bất cứ nhà đầu tư nào đều bàng hoàng vào lúc này. Tuy nhiên, vẫn chưa là gì so với đợt thứ 2 là vào tháng 9/2005, khi ta quyết định nới thêm room từ 30% lên 49%, thì dòng tiền khối ngoại đã đẩy VN-Index tăng từ khoảng 250 điểm, lên gần 640 điểm vào cuối tháng 4/2006 (tăng 250%). Sau đó, thị trường điều chỉnh về vùng 400 trước khi lên mức1.179,32 điểm vào tháng 3/2007.

Hiện các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn đều khá tốt, thị trường khả năng trước mắt sẽ chịu áp lực chốt lời từ lượng hàng mua vùng giá thấp. Tuy nhiên, theo tôi, đó lại là cơ hội giải ngân cho những nhà đầu tư nào vẫn đang cầm tiền và thận trọng đứng ngoài thị trường trong tuần vừa qua.

Tôi lên 1 danh sách khoảng 30 mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và sẽ được nới thêm room theo lộ trình từng ngành nghể, từng thời điểm trong thời gian tới.Tuy nhiên, để chuẩn bị bước vào tuần giao dịch mới (31/8- 4/9), trước mắt tôi xin đặc biệt tặng bạn đọc báo Đầu tư Chứng khoán danh mục gồm 6 mã cổ phiếu có khả năng nới room sớm nhất.

Với dòng chứng khoán, tôi tiếp tục khuyến nghị tích cực mua vào 3 mã là SSI - CTCK đầu tiên mở room 100% cho nhà đầu tư nước ngoài ngày 1/9 (vùng mua dưới 25); HCM (vùng mua dưới 38); VND (vùng mua dưới 14).

Với dòng bảo hiểm, có BIC (vùng mua dưới 24) và BVH (vùng mua dưới 45).

Với dòng ngân hàng tôi đặc biệt thích BID (vùng mua dưới 23) và CTG (vùng mua dưới 19,5) .Tôi vẫn giữ quan điểm dòng ngân hàng sẽ vẫn giữ vai trò dẫn dắt thị trường từ nay đến cuối năm và nhiều khả năng CTG có thể sẽ là ngân hàng đầu tiên được nới room lên tới 40%.

...............................

Theo đề nghị của một số nhà đầu tư, chúng tôi sẽ sử dụng tên gọi theo tên được các nhà đầu tư này dùng trên các diễn đàn chứng khoán - nickname. Các nhận định và khuyến nghị mua - bán các mã cổ phiếu, nhóm mã cổ phiếu là quan điểm cá nhân của các nhà đầu tư, không phản ánh quan điểm của Tòa soạn và chỉ có ý nghĩa tham khảo.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.85 0.11 0.18%