Cho vay xây nhà tránh bão lụt khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

(ĐTCK) Ngân hàng Chính sách xã hội đang cho vay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg (trước đây là QĐ 716/QĐ-TTg), xin hỏi điều kiện, thủ tục vay, lãi suất vay, mức vay, thời hạn trả nợ, phương thức trả nợ của các chương trình này như thế nào?

Trả lời:

Cho vay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg (trước đây là QĐ 716/QĐ-TTg) tính đến 31/10/2017, dư nợ đạt 161 tỷ đồng với 10.817 hộ còn dư nợ.

- Đối tượng, điều kiện: Hộ gia đình nghèo có tên trong danh sách Hộ nghèo được vay vốn tại Đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở, phòng, tránh bão, lụt do UBND cấp có thẩm quyền phê duyệt tại 14 tỉnh, TP (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận).

- Lãi suất vay vốn: 3%/năm (0,25%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay (3,9%/năm).

- Mức vay: tối đa 15 triệu đồng/hộ.

- Thời hạn vay: 10 năm, trong đó thời gian ân hạn là 05 năm đầu kể từ thời điểm hộ vay nhận nợ món vay đầu tiên.

- Phương thức vay vốn: Hộ vay là thành viên  Tổ Tiết kiệm và vay vốn được thành lập theo quy định của NHCSXH. NHCSXH thực hiện theo phương thức ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Thủ tục vay vốn:

+ Bước 1: Người vay: Tự nguyện gia nhập Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại nơi cư trú hợp pháp. Viết Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn vay và kê khai các thông tin vào Sổ vay vốn gửi Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn.

+ Bước 2: Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn: Tổ chức họp Tổ Tiết kiệm và vay vốn để bổ sung tổ viên và bình xét cho vay công khai theo Biên bản họp Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Lập Danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn 03/TD kèm Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn vay của các tổ viên Tổ Tiết kiệm và vay vốn trình UBND cấp xã xác nhận. Gửi bộ hồ sơ vay vốn tới NHCSXH nơi cho vay.

+ Bước 3: NHCSXH nơi cho vay: Xem xét, phê duyệt cho vay sau khi đã nhận đủ hồ sơ từ Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Gửi Thông báo kết quả phê duyệt cho vay tới UBND cấp xã để thông báo đến người vay.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu