Buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Tài chính với UBCK ngày 23/9 - Ảnh: SSC

Buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Tài chính với UBCK ngày 23/9 - Ảnh: SSC

TTCK Việt Nam: Kỳ vọng vào giai đoạn phát triển mới

(ĐTCK-online) Buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Tài chính với UBCK được NĐT và các thành viên thị trường kỳ vọng ở vị Bộ trưởng mới một sự quan tâm đặc biệt cũng như hành động quyết liệt để đưa TTCK vào một giai đoạn phát triển mới.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK). Cho dù, đây là cuộc làm việc mang tính gặp mặt ban đầu nhiều hơn (sau khi nhậm chức, ông Huệ lần lượt làm việc với các đơn vị trong Bộ), nhưng NĐT và các thành viên thị trường vẫn kỳ vọng ở vị Bộ trưởng mới một sự quan tâm đặc biệt cũng như hành động quyết liệt để đưa TTCK vào một giai đoạn phát triển mới.

Có ít nhất hai thông điệp đáng chú ý được Bộ trưởng phát đi từ cuộc làm việc với UBCK. Một là, ông Huệ khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của TTCK trong việc huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế, đồng thời nhấn mạnh, mặc dù trong thời gian vừa qua, kinh tế trong và ngoài nước còn có nhiều khó khăn nhưng TTCK vẫn không ngừng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Hai là, Bộ Tài chính sẽ quyết tâm thúc đẩy quá trình cổ phần hóa và đổi mới DNNN, nhằm cung cấp hàng hóa đa dạng và có chất lượng cho thị trường, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Một vấn đề đặt ra trong thời gian qua là TTCK luôn đi trước một bước so với những quy định pháp lý. Điều này là bình thường ngay ở những nước phát triển, nhưng do kéo dài quá lâu nên trở thành nỗi bức bối, âm ỉ trong lòng thị trường. Về vấn đề này, ông Huệ yêu cầu, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về chứng khoán, UBCK cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý. Đặc biệt, cần khẩn trương hoàn thành các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung. Bộ trưởng cũng lưu ý, trong thời gian tới, cần tiếp tục tái cấu trúc TTCK, phát triển các sản phẩm mới, các loại hình quỹ đầu tư mới, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, trung tâm dữ liệu hiện đại, đồng bộ. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác công bố thông tin nhằm công khai minh bạch, bảo vệ NĐT.

Những thông điệp được tân Bộ trưởng Bộ Tài chính phát đi trong bối cảnh TTCK hết sức khó khăn. Lần đầu tiên sau hơn 10 năm hoạt động, mặc dù chưa hết năm, nhưng có đến 6 DN bày tỏ nguyện vọng hủy niêm yết do những mục tiêu khi lên sàn không đạt được. Các CTCK - thành viên quan trọng của thị trường liên tục báo lỗ với tổng số lỗ lên đến hàng nghìn tỷ đồng; không ít DN niêm yết hoạt động kém khả quan. Đáng chú ý, giá trị huy động vốn qua TTCK sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.…

Những khó khăn kể trên hầu hết phản ánh khó khăn từ nền kinh tế vĩ mô, nên một ngành, một cá nhân khó có thể thay đổi. Tuy nhiên, NĐT vẫn kỳ vọng vào sự đổi mới trong điều hành cơ chế, chính sách của người đứng đầu ngành tài chính. Tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính được dư luận đánh giá cao trong cuộc đối thoại trực diện với đại diện Bộ Công thương và các đầu mối nhập khẩu xăng dầu... Quyết tâm minh bạch hóa lỗ, lãi và phương thức điều hành hoạt động kinh doanh một mặt hàng then chốt của nền kinh tế, ông Huệ đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.

Kinh doanh và đầu tư chứng khoán khác xa so với kinh doanh xăng dầu, nhưng với những thông điệp đã nêu ra trong cuộc làm việc với UBCK, dư luận đang kỳ vọng ở tân Bộ trưởng tài chính một sự quan tâm thấu đáo, một sự quyết liệt và linh hoạt trong điều hành để làm điểm tựa cho niềm tin vào thị trường, điểm tựa cho sự hội tụ các dòng vốn.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%