TTCK vẫn đang thu hút sự quan tâm của NĐT

TTCK vẫn đang thu hút sự quan tâm của NĐT

(ĐTCK-online) Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, ông Oh Kyung Hee cho rằng, mặc dù TTCK Việt Nam đang chịu những áp lực nhất định (lãi suất tiết kiệm cao, tín dụng siết chặt…), nhưng đây được xem là giai đoạn tốt để các NĐT, trong đó có các NĐT đến từ Hàn Quốc, xem xét bỏ vốn. Bởi giá chứng khoán tại Việt Nam đang dần trở nên rẻ hơn sau một thời gian dài sụt giảm.

KIS là một tập đoàn đầu tư, kinh doanh chứng khoán hàng đầu tại Hàn Quốc, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trên TTCK Việt Nam. Vậy trước diễn biến TTCK hiện nay, theo ông, đâu là cơ hội cho NĐT cũng như KIS tính đến kế hoạch tự doanh?

TTCK Việt Nam đang trong giai đoạn điều chỉnh khá dài. Mặc dù trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể trên các phương diện như kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng GDP, lợi nhuận DN, thị truờng ngoại hối, mặt bằng tỷ giá cũng như các chính sách quản lý chung của TTCK, nhưng mối lo ngại về lạm phát và sự chậm triển khai thực hiện các chính sách... đã khiến cho thị truờng liên tục giảm sâu. Tuy vậy, TTCK Việt Nam vẫn đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong và ngoài nước, được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi giàu tiềm năng tại châu Á. Hiện tại, giá cổ phiếu đã giảm về mức tương đối rẻ và đây là cơ hội hiếm hoi cho những NĐT có chiến lược và kinh nghiệm. Tuy nhiên, quyết định đầu tư và kỳ vọng lợi nhuận luôn cần tính toán đến các rủi ro chấp nhận được. Về điểm này, đội ngũ môi giới của chúng tôi sẽ cùng thảo luận với từng khách hàng cụ thể, trên cơ sở phân tích mức độ chấp nhận rủi ro của NĐT.

KIS Việt Nam cũng phải tuân thủ chiến lược chung của Tập đoàn tại Hàn Quốc là tập trung phát triển các dịch vụ môi giới chứng khoán chuyên nghiệp và cung cấp các thông tin phân tích có giá trị đến NĐT. Chúng tôi quan tâm đến việc phát triển và gia tăng giá trị tài sản của khách hàng hơn là các hoạt động tự doanh.

 

Xin ông cho biết tình hình hoạt động của CTCK KIS tại thị trường Việt Nam trong 6 tháng qua, cũng như chiến lược trong những tháng còn lại của năm 2011?

Trước khi góp 49% cổ phần vào CTCK Gia Quyền (EPS), thị phần của Công ty chỉ đạt khoảng 0,2%, nhưng đến cuối tháng 7/2011, thị phần của KIS đã là 1,7% so với chỉ tiêu phấn đấu mà chúng tôi đưa ra cho cả năm nay khoảng 1,5%. Như vậy, chỉ mới hơn nửa năm phát triển, KIS đã mở rộng thị phần cao hơn so với chỉ tiêu đặt ra. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, chúng tôi sẽ phấn đấu lọt vào Top 15 - 20 CTCK hàng đầu về thị phần môi giới trên TTCK Việt Nam vào cuối năm 2011.

 

Sau khi sở hữu 49% vốn tại EPS, trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài, nâng vốn điều lệ của Công ty lên 263 tỷ đồng, KIS đã triển khai các kế hoạch cụ thể nào, thưa ông?

Là một tập đoàn đầu tư và kinh doanh chứng khoán hàng đầu tại Hàn Quốc, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính, đầu tư, Tập đoàn Korea Investment Holdings nhận thấy tiềm năng của TTCK Việt Nam nên đã mạnh dạn đầu tư, thông qua việc thành lập CTCK KIS tại Việt Nam. Sau lễ công bố hợp tác chiến lược vào ngày 7/12/2010, tập thể nhân viên KIS đã bắt tay vào việc xây dựng cơ sở vật chất, phát triển phần mềm giao dịch trực tuyến chuyên nghiệp, với việc hợp tác với một công ty phần mềm Hàn Quốc, mở rộng việc thu hút nhân tài và đặc biệt là phát triển thêm các sản phẩm tiện ích để hỗ trợ NĐT. Ngày 26/7 vừa qua, KIS Việt Nam đã chính thức ra mắt hội sở mới tại 180 - 192 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP. HCM.

KIS Việt Nam đang tập trung vào phát triển dịch vụ môi giới, đồng thời cải tiến và hoàn thiện các dịch vụ chứng khoán khác như tư vấn tài chính DN. Các nhân viên môi giới chuyên nghiệp của KIS trên toàn thế giới cộng với tiềm lực nghiên cứu - phân tích chứng khoán của KIS đã và đang cung cấp những tư vấn hữu ích, kịp thời về chiến lược đầu tư cho NĐT lướt sóng cũng như NĐT dài hạn. Chúng tôi cũng vừa khởi động hệ thống giao dịch trực tuyến K - Home và K -  Pro đến các NĐT. K - Home là hệ thống giao dịch trực tuyến chạy trên nền web dành cho NĐT, với các tính năng ưu việt và bảo mật cao. Còn K - Pro là phần mềm giao dịch trực tuyến dành cho NĐT chuyên nghiệp, với các công cụ phân tích thông tin và tính năng hỗ trợ cao.

 

Mức vốn điều lệ hiện tại 263 tỷ đồng chưa phải là lớn trong số các CTCK đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay. Vậy để cạnh tranh trong thời gian tới, KIS có tính đến việc tăng thêm vốn không?

Kế hoạch tăng vốn trong thời gian tới chúng tôi sẽ phải theo đúng quy định và phù hợp với lộ trình mà Chính phủ Việt Nam cho phép gia tăng mức sở hữu cổ phần của cổ đông chiến lược nước ngoài tại khối CTCK.

 

Thời gian qua, KIS đã thu hút được bao nhiêu NĐT Hàn Quốc vào TTCK Việt Nam?

Mục tiêu của KIS Việt Nam là phục vụ tất cả các NĐT Việt Nam và quốc tế, cũng như các NĐT Hàn Quốc, theo tiêu chuẩn dịch vụ mà Tập đoàn KIS đã có kinh nghiệm hơn 30 năm qua tại Hàn Quốc. Ban đầu chúng tôi đã có một số tài khoản NĐT Hàn Quốc mở và giao dịch. Cùng với sự hỗ trợ của Hội sở KIS tại Hàn Quốc, hệ thống mới của chúng tôi cho phép kết nối nhanh chóng NĐT Hàn Quốc giao dịch tại TTCK Việt Nam. Nhưng trên hết, khách hàng NĐT tại Việt Nam là hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển của KIS Việt Nam.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%