TTCK tháng 11: Chưa có động lực tăng điểm

TTCK tháng 11: Chưa có động lực tăng điểm

(ĐTCK) Với những gì đang diễn ra trên TTCK Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, chưa có động lực nào đủ mạnh để có thể thúc đẩy thị trường tăng điểm trong tháng 11/2012, thậm chí, khả năng tiếp tục giảm điểm còn khá cao.

“KQKD quý III của các DNNY không có nhiều bất ngờ”

 Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích và tư vấn đầu tư, CTCK MayBank-KimEng

TTCK tháng 11: Chưa có động lực tăng điểm ảnh 1  

Nhìn vào các yếu tố vĩ mô như lãi suất, lạm phát…, có thể thấy, cho dù vĩ mô đã có nhiều chuyển biến, nhưng kinh tế vẫn không mấy tích cực và điều này chưa hỗ trợ cho TTCK có cơ hội bứt phá trong tháng 11/2012.

Kết quả kinh doanh quý III của các DNNY cũng không có nhiều bất ngờ, ngoại trừ số ít DN có kết quả tương đối khả quan, còn lại vẫn kinh doanh rất khó khăn, thậm chí thua lỗ nặng nề. Việc cắt giảm nhiều chi phí cũng làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, khiến tiêu dùng sụt giảm lại càng khó khăn hơn cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, TTCK đang ảnh hưởng bởi một số thông tin tiêu cực như lãi suất cho vay đang có xu hướng tăng nhẹ trở lại, hay việc hàng loạt CTCK vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước buộc tạm ngừng hoạt động; việc một số ngân hàng thương mại báo cáo lỗ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý NĐT.

 

“Thanh khoản trên thị trường đang ở mức rất thấp”

Bà Hồ Thị Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, CTCK VNDirect (VND)

  TTCK tháng 11: Chưa có động lực tăng điểm ảnh 2

Thanh khoản trên thị trường đang ở mức rất thấp cho thấy cả sức cầu và sức cung đã cạn kiệt, không giống những lần trước, mỗi khi HNX phá đáy, sức cung rất quyết liệt. Đây là một trong những dấu hiệu của thị trường tạo đáy. Tuy nhiên, thị trường tại đáy thanh khoản thấp không có nghĩa rằng cứ thanh khoản thấp là thị trường tạo đáy. Trong trường hợp tạo đáy, có thể ngay tại đây, hoặc sau khi HNX biến động thêm một nhịp giảm nữa, tôi cho rằng, đây cũng chỉ là đáy của một sóng hồi ngắn hạn, chứ không phải là của một sóng lớn. Cũng chính vì tính chất của sóng hồi khá ngắn, nên việc chuẩn bị tinh thần để phản ứng nhanh với thị trường càng cần thiết, cho dù việc kêu gọi lúc này, khi thị trường diễn biến quá chậm chạp đang khiến việc chờ đợi thêm mệt mỏi.

Về cơ bản, hiện tại, thông tin vĩ mô không ảnh hưởng nhiều đến TTCK, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của DNNY không có nhiều bất ngờ và chưa tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Như vậy, trong ngắn hạn, động lực tăng trưởng tương đối yếu.

Tuy nhiên, các cổ phiếu vốn được thị trường yêu thích, thể hiện bằng thanh khoản cao, đặc biệt là một số cổ phiếu đã giảm nhiều hơn so với mức giảm bình quân trên thị trường như OGC, SCR, PVF, KBC, ITA… nhiều khả năng sẽ bứt phá hơn các mã khác khi thị trường hồi phục.

 

“Nhà đầu tư còn nghe ngóng thông tin từ Quốc hội”

Bà Thiên Châu Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, CTCK Bản Việt

TTCK tháng 11: Chưa có động lực tăng điểm ảnh 3  

Theo tôi, TTCK tháng 11 vẫn diễn biến “lình xình”, nghĩa là không giảm sâu, nhưng cũng không có cơ hội bứt phá. Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index trong ngắn hạn sẽ dao động trong ngưỡng từ 380 điểm đến 400 điểm. Với biên độ hẹp như vậy, sẽ rất khó khăn đối với các nhà đầu tư “ưa” lướt sóng, nhà đầu tư sẽ thiên về hướng duy trì lượng tiền mặt ở tỷ trọng cao.

Còn về phân tích cơ bản, thời điểm tháng 11 là lúc mà tất cả DNNY công bố báo cáo kết quả kinh doanh 3 quý đầu năm. Do vậy, nhà đầu tư có thể dự báo DN có hay không hoàn thành kế hoạch kinh doanh của mình, rất khó để đảo ngược tình thế đối với những DN thua lỗ trong 9 tháng đầu năm có thể có lãi và hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong quý IV/2012.

Ngoài ra, hiện nay, ngoại trừ một số nhà đầu cơ thì nhà đầu tư vẫn đang giao dịch cầm chừng, chủ yếu để nghe ngóng thông tin từ kỳ họp Quốc hội xem có tín hiệu tích cực nào cho TTCK không. Thông tin được nhiều nhà đầu tư chờ đợi và hy vọng là liệu Nhà nước có thể đưa ra các gói cứu trợ rõ ràng cho từng khối DN trong ngành nghề cụ thể không.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%