Ảnh: RIA Novosti.

Ảnh: RIA Novosti.

Truyền thông Nga: Vodka cũng phải bó tay, đây mới điều có thể chống lại virus corona

(ĐTCK) Theo các nhà khoa học Trung Quốc, trẻ em mắc Covid-19 không có những triệu chứng phổ biến ở người bệnh trưởng thành như khó thở, đau nhức cơ, đau đầu và buồn nôn. Tuy nhiên, đối với người càng cao tuổi, các triệu chứng và biến chứng càng nghiêm trọng và thậm chí là tử vong. Một trong những lý giải đáng tin cậy đó là hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi tác. Vậy làm thế nào để tăng cường hệ thống “phòng thủ tự nhiên” của cơ thể chúng ta? Chắc chắn không phải là vodka.

Giấc ngủ tăng cường hệ thống miễn dịch

Vào năm 2015, tại một trong các phòng thí nghiệm của Đại học California tại San Diego, các nhà khoa học đã thí nghiệm 1 loại virus gây cảm lạnh thông thường lên 164 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 55, sau đó họ theo dõi xem ai sẽ bị nhiễm trùng.

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đều nằm trong số những người ngủ ít hơn 5 giờ một ngày trong tuần trước đó. Những người tham gia thí nghiệm tương tự, nghỉ ngơi 7 - 9 giờ mỗi đêm, vẫn khỏe mạnh, mặc dù bị lây nhiễm.

Theo các tác giả của thí nghiệm, điều này đã chứng minh mối liên hệ giữa khả năng miễn dịch và chất lượng giấc ngủ. Bốn năm sau, các nhà nghiên cứu Đức đã mô tả cơ chế kháng virus và vi khuẩn phụ thuộc vào việc nghỉ ngời vào ban đêm.

Cụ thể, vấn đề nằm trong tế bào lympho T - một loại tế bào bạch cầu chính trong hệ miễn dịch của cơ thể giúp nhận ra các tế bào bị nhiễm bệnh, bám vào và sau đó tiêu diệt chúng. Hơn nữa, trong cơ thể con người có một số loại hormone (một trong số đó là các hormone tuyến tiền liệt) có thể ảnh hưởng đến hoạt động của kháng thể.

Dưới ảnh hưởng của chúng, các tế bào T tạo ra ít hơn protein, đặc biệt cho phép chúng ráp nối với các tế bào bị bệnh và hoạt động kém hơn. Tuy nhiên, trong một giấc ngủ, nồng độ hormone ức chế trong cơ thể giảm rõ rệt và tế bào lympho T hoạt động thành công hơn.

Qua nghiên cứu về các mẫu sinh học được lấy từ những người khỏe mạnh và những người tình nguyện bị chứng mất ngủ, giả định này của các chuyên gia đã được khẳng định.

Không phải tất cả đồ ngọt đều có hại

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, chỉ với 48 gram chocolate đen chứa ít nhất 70% cacao mỗi ngày có thể tăng cường đáng kể hệ thống miễn dịch. 5 tình nguyện viên đã được cho ăn thực phẩm này trong vài ngày và mức độ biểu hiện gen của họ trong các tế bào miễn dịch.

Ngay sau khi ăn một miếng chocolate, số lượng lớn đường dẫn tín hiệu giữa các tế bào của hệ thống miễn dịch đã được kích hoạt. Chính điều này đã dẫn đến việc kích hoạt tế bào lympho T và cải thiện khả năng miễn dịch tế bào. Người tham gia thí nghiệm ăn chocolate càng lâu thì điều này càng hiệu quả trên hệ thống phòng thủ của cơ thể.

Các nhà khoa học cho rằng hạt cacao giúp ngăn chặn protein kinase hoạt hóa bằng mitogen, một loại enzyme ảnh hưởng đến chức năng của protein trong các tế bào miễn dịch. Trong trường hợp này, các con đường truyền tín hiệu khác trong đó các tế bào lympho T tham gia đều được kích hoạt.

Tâm trạng “khỏe mạnh”

Các nhà khoa học Israel đã phát hiện ra rằng việc kích hoạt trung tâm chi phối khoái cảm trong não bộ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ví dụ, điều này xảy ra khi một người trải qua cảm xúc tích cực hoặc giải quyết thành công một vấn đề nào đó.

Các nhà nghiên cứu đã kích thích một cách nhân tạo trung tâm chi phối khoái cảm trong não của chuột thí nghiệm và ghi lại một sự kích hoạt nhỏ nhưng có ý nghĩa khá đáng kể của các tế bào miễn dịch trong máu và gan của chuột.

Một ngày sau khi kích thích, các nhà sinh học đã truyền nhiễm vi khuẩn e-coli lên chúng và thấy rằng mức độ hấp thu vi khuẩn của đại thực bào và tế bào đuôi gai cao hơn khoảng 2,5 lần so với chuột thí nghiệm chưa được kích thích từ nhóm đối chứng.

Ngoài ra, ở những con chuột được kích thích, phản ứng miễn dịch ở lá lách và gan mạnh hơn. Sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và virus chỉ bắt đầu suy yếu sau khi kích thích não một tuần.

Các tác giả cho rằng điều này giải thích hiệu quả của “giả dược” trong điều trị nhiễm trùng. Hiệu quả của các viên thuốc “niềm tin” có liên quan đến những kỳ vọng tích cực từ việc sử dụng chúng. Và trung tâm chi phối khoái cảm thuộc hệ thống “tự khen thưởng” của não bộ cũng tham gia vào việc hình thành các kỳ vọng này.

Khi rượu vodka cũng phải bó tay

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Maryland, Mỹ, ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến một người dễ bị nhiễm virus và vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu đề nghị 15 tình nguyện viên trẻ (độ tuổi trung bình 27 tuổi) uống năm ly vodka 50 ml liên tiếp. Sau đó, họ lấy máu từ họ ba lần - sau 20 phút, 2 giờ và 5 giờ.

Phân tích các mẫu đầu tiên cho thấy rằng uống rượu đã gây ra phản ứng miễn dịch rộng trong cơ thể. Tuy nhiên, sau một vài giờ, mức độ bạch cầu, đóng vai trò chính trong việc bảo vệ tự nhiên chống lại mầm bệnh bên trong và bên ngoài, đã giảm đáng kể. Các phân tích sau đó cho thấy nồng độ protein cytokine cao trong máu, có thể cho thấy sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,172.89

8.68 (0.74%)

 
VNIndex 1,172.89 8.68 0.74%
HNX 239.38 -0.89 -0.37%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%