Truy tố “Tiến sỹ làm giàu” huy động vốn hơn 2.700 tỷ đồng

(ĐTCK) Khoản lãi suất 40 – 50%/năm khiến 2.574 cá nhân rót 2.725 tỷ đồng cho “tiến sỹ làm giàu”  Phạm Thanh Hải.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thanh Hải phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế (IDT) được thành lập năm 2007. Công ty có 7 cổ đông góp vốn, Phạm Thanh Hải là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Ngành nghề hoạt động chính là dịch vụ hỗ trợ giáo dục, hoạt động tư vấn quản lý, sản xuất bán buôn bán lẻ thực phẩm, hóa chất công nghiệp...

Ban đầu Công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả. Để có tiền chi phí và phục vụ mục đích cá nhân, từ năm 2008, Phạm Thanh Hải tổ chức hoạt động huy động vốn từ các cá nhân. Mặc dù huy động vốn cá nhân nhưng mọi hoạt động giới thiệu, quảng bá để thu hút nhà đầu tư đều được thực hiện qua Công ty IDT với danh nghĩa của Công ty và tại trụ sở Công ty

Phạm Thanh Hải tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn” tự giới thiệu mình là tiến sỹ có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga là người có tài đầu tư, kinh doanh. Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô” (cây macca)...

Các hợp đồng góp vốn, ủy thác đầu tư có mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40 – 50%/năm) và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh.

Căn vào tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định, trong 1 năm, từ tháng 10/2014 – tháng 10/2015, có 2.574 cá nhân ký 8.303 hợp đồng, với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng.

Phần lớn số tiền được Hải sử sụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án..., để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người.

Chỉ một phần nhỏ trong số tiền đó được sử dụng để góp vốn dưới danh nghĩa cá nhân vào một số công ty, dự án.

Kết quả điều tra xác định các dự án đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như Hải hứa hẹn với các nhà đầu tư và đều không phải là dự án của Công ty IDT như cam kết trong hợp đồng.

Xác minh tại một số doanh nghiệp có nhận góp vốn đầu tư cho thấy Phạm Thanh Hải đầu tư với danh nghĩa cá nhân, Công ty IDT không đứng ra đầu tư góp vốn. Đại diện các công ty này khai từ khi thành lập đến nay vẫn đang trong quá trình đầu tư, phát triển, chưa có lợi nhuận.

Mặc dù huy động vốn của nhiều người với số tiền rất lớn, Phạm Thanh Hải không quản lý việc thu chi tiền theo sổ sách kế toán, không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn.

Càng về sau, số lượng người nộp tiền cho Hải ngày càng nhiều với số lượng lớn. Số tiền gốc, lãi và chi phí hàng tháng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Để có tiền chi trả cả gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, Hải phải tiếp tục huy động vốn, mở rộng mạng lưới bằng cách chi từ 2 – 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Với hành vi này, Phạm Thanh Hải bị đề nghị truy tố với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khung hình phạt 12 – 20 năm tù giam hoặc tù chung thân.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%