Trưởng ban kiểm soát Oceanbank nhận án 3 năm tù giam

(ĐTCK) Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt Bùi Văn Hải, nguyên Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng TMCP Đại Dương Oceanbank mức án 3 năm tù giam vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trưởng ban kiểm soát Oceanbank nhận án 3 năm tù giam

Theo cáo buộc, từ năm 2011 đến năm 2014, ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) chỉ đạo chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống.

Bị cáo Bùi Văn Hải giữ chức vụ Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank từ tháng 5/2009 đến tháng 12/2018.

Quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ Bùi Văn Hải đã có các sai phạm, không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định. Bị cáo không có các biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với việc OceanBank chi lãi ngoài trái quy định của ngân hàng.

Định kỳ hàng tháng, quý, năm gửi các báo cáo cho Ban kiểm soát gồm: Bảng cân đối tài khoản, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, thuyết minh báo cáo tài chính. Nội dung các báo cáo thể hiện việc hạch toán các chi phí chi trả lãi (cả lãi trong và lãi ngoài) cho khách hàng cùng vào mục chi trả lãi, không có khoản mục nào cụ thể riêng biệt về chi trả lãi ngoài.

Với chức vụ là Trưởng Ban kiểm soát, bị cáo Hải không xem xét chỉ đạo kiểm tra làm rõ, ngăn chặn dẫn đến để việc chi lãi ngoài ngày càng nghiêm trọng.

Năm 2012, 2013, Ban kiểm soát thành lập Đoàn kiểm toán nội bộ để kiểm tra hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính. Kết quả, quá trình kiểm tra phát hiện nội dung tạm ứng hoạt động nghiệp vụ tại Hội sở số tiền 291,8 tỷ đồng.

Bản chất của những khoản tạm ứng này chính là để chi lãi ngoài. Sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm toán đã báo cáo và chuyển các bản kiểm toán cho bị cáo Hải.

Tuy nhiên, bị cáo không chỉ đạo để làm rõ nội dung, mục đích các khoản tạm ứng này. Từ đó, không kịp thời phát hiện sai phạm để có kiến nghị xử lý, hạn chế thiệt hại cho các cổ đông OceanBank.

Kết quả điều tra giai đoạn I, việc thiếu trách nhiệm của ông Hải đã để cho ông Thắm và ban lãnh đạo Oceanbank chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại cho nhà băng này hơn 1.050 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi, không kêu oan và mong Tòa án xét xử khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Xét thấy bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, Tòa án tuyên phạt bị cáo 3 năm tù giam, cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ quản lý trong thời hạn 2 năm kể từ ngày thi hành xong hình phạt tù.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,127.87

-64.07 (-5.68%)

 
VNIndex 1,127.87 -64.07 -5.68%
HNX 224.9 -5.6 -2.49%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%