Trung Quốc yêu cầu các công ty năng lượng hàng đầu đảm bảo nguồn cung cấp bằng mọi giá

Trung Quốc yêu cầu các công ty năng lượng hàng đầu đảm bảo nguồn cung cấp bằng mọi giá

(ĐTCK) Chỉ thị này được Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp được tổ chức trong tuần này về cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng. 

Trong cuộc họp khẩn hồi đầu tuần với các quan chức từ cơ quan quản lý tài sản nhà nước và kế hoạch kinh tế, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện phụ trách lĩnh vực năng lượng và sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty năng lượng quốc doanh hàng đầu của nước này - từ than đá đến điện và dầu - phải đảm bảo nguồn cung cho mùa Đông này bằng mọi giá.

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) và giá khí đốt tự nhiên giao sau ở New York tăng vọt. Giá than giao sau của Trung Quốc hôm 30/9 cũng đã tăng lên mức kỷ lục khi nước này đang vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu trước kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Giá than đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay trong bối cảnh nhu cầu điện từ các nhà máy tăng cao và sản lượng than khai thác tăng trưởng chậm.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh tình hình nguy cấp ở Trung Quốc. Một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đã bao trùm đất nước, khiến một số khu vực công nghiệp đã phải cắt điện, hay một số khu dân cư bị cắt điện đột ngột. Cuộc khủng hoảng tại Trung Quốc đang gây ra sự xáo trộn trên thị trường hàng hóa toàn cầu, từ phân bón đến silicon.

Các tập đoàn điện lực thuộc sở hữu Nhà nước như State Power Investment Corp. và China Energy Investment Corp. đã lặp lại những lời của ông Han trong tuyên bố trên WeChat vào tối qua và hứa hẹn sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo cung cấp than và điện cho mùa Đông.

Công ty khai thác than hàng đầu của Trung Quốc CEIC tuyên bố: “Chúng tôi sẽ dốc hết sức để chiến đấu trong cuộc chiến khó khăn về cung cấp năng lượng".

Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa chính tại SEB, cho biết, đối với ông, tuyên bố của Bắc Kinh ngụ ý rằng, họ không có cách nào để hạ nhiệt tình trạng này. Thay vào đó, tình hình có vẻ sẽ còn căng thẳng hơn nữa. Họ sẽ đấu giá bất cứ thứ gì cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu thầu cho một lô hàng than hoặc khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã tuyên bố rằng, mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để duy trì tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh kế cơ bản và sẽ giữ ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp.

Leslie Palti-Guzman, Chủ tịch Công ty Tư vấn Gas Vista LLC có trụ sở tại New York, cho biết, động thái của Trung Quốc cho thấy nước này đang đặt mục tiêu ổn định nguồn cung lên hàng đầu.

“Đây là một tin xấu đối với các chính phủ và người tiêu dùng châu Âu, những người sẽ đối phó với giá khí đốt và điện tăng cao trong thời gian còn lại của mùa Đông khi họ phải cạnh tranh với Trung Quốc về nguồn cung", ông Leslie Palti-Guzman nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.53

2.83 (0.2%)

 
VNIndex 1,395.53 2.83 0.2%
HNX 384.88 0.04 0.01%
UPCOM 99.44 0.15 0.16%
19/10/2021
20/10/2021
22/10/2021
25/10/2021
08/11/2021