Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: AP.

Trung Quốc trả đũa, áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, chỉ trích Mỹ đã phá bỏ những nỗ lực đàm phán gần đây.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/6, Trung Quốc trả đũa bằng cách tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 50 tỷ USD.

SCMP dẫn thông tin từ Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thuế quan đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ, gồm đậu nành, ngô, gạo, các loại thịt, sữa và rau quả sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 6/7.

Thời hạn đối với thuế quan lên 16 tỷ USD hàng hóa còn lại sẽ được thông báo sau. Những mặt hàng này gồm các sản phẩm dầu khí, dầu thô và than.

Trung Quốc cũng cho rằng động thái của ông Trump đã phá hủy những nỗ lực đàm phán cấp cao giữa hai nước gần đây nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại.

“Mọi thỏa thuận đạt được trước đó trong đàm phán đều vô giá trị. Trung Quốc không muốn tiến hành chiến tranh thương mại, nhưng trước những hành động thiển cận từ phía Mỹ, Trung Quốc buộc phải có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ”, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định. 

Trung Quốc trả đũa, áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ ảnh 1

Trước đó cùng ngày, chính quyền Trump tuyên bố áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong nhiều tháng qua, ông Trump đã liên tục đe dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc vì Washington đang chịu thâm hụt thương mại lớn với Bắc Kinh (năm ngoái là 375 tỷ USD). Ông cũng cáo buộc Trung Quốc ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ nếu muốn hoạt động tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông