Ảnh minh họa/TTXVN.

Ảnh minh họa/TTXVN.

Trung Quốc: TP. Thẩm Dương dùng robot lấy mẫu xét nghiệm virus SARS CoV-2

Chính quyền thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 17/1 lần đầu tiên sử dụng robot để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS CoV-2.

Việc đưa robot để lấy mẫu xét nghiệm diễn ra trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 bùng phát trở lại tại một số địa phương ở Trung Quốc. Phát minh này được cho là sẽ hạn chế việc lây nhiễm Covid-19 từ người sang người.

Theo giới chức y tế địa phương, robot có thể thực hiện lấy mẫu nhanh chóng trong một môi trường hoàn toàn cách biệt để cả nhân viên y tế và những người được xét nghiệm đều không có nguy cơ nhiễm.

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm virus SARS CoV-2 được thực hiện tự động, dễ dàng và nhanh chóng.

Các nhà chức trách cho biết, robot này cũng hữu ích khi triển khai tại hải quan sân bay và trên đường cao tốc, vì có thể hoàn thành lấy mẫu theo yêu cầu với hiệu quả cao hơn các phương pháp lấy mẫu thông thường.

Hiện xét nghiệm axit nucleic là một trong những phương pháp quan trọng để chẩn đoán Covid-19. Quy trình lấy mẫu hiện nay yêu cầu nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ nặng để tiếp xúc gần với những người được xét nghiệm. Nhét tăm bông vào cổ họng để lấy mẫu có thể khiến người xét nghiệm bị ho, làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,451.7

-1.17 (-0.08%)

 
VNIndex 1,451.7 -1.17 -0.08%
HNX 449.9 0.16 0.04%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%