Trung Quốc siết tín dụng đề phòng bong bóng giá hàng hóa toàn cầu

Trung Quốc siết tín dụng đề phòng bong bóng giá hàng hóa toàn cầu

(ĐTCK) Nhu cầu của Trung Quốc, một trụ cột đóng góp chính vào đà bùng nổ của giá hàng hóa trong năm nay có thể đang chững lại.

Trung Quốc cố gắng kiềm chế giá nguyên liệu

Bắc Kinh đã đạt được sự phục hồi kinh tế rất tốt sau đại dịch, chủ yếu thông qua việc mở rộng tín dụng và sự bùng nổ xây dựng do Nhà nước hỗ trợ và mua nguyên liệu thô từ khắp hành tinh.

Là nước tiêu thụ lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã chi 150 tỷ USD cho dầu thô, quặng sắt và quặng đồng chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021, nhiều hơn 36 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Với việc hàng hóa toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục, Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế giá cả và giảm bớt một số xu hướng đầu cơ đang thúc đẩy thị trường này.

Lo lắng về bong bóng tài sản thổi phồng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đã hạn chế dòng tiền chảy vào nền kinh tế kể từ năm ngoái để tránh làm tăng trưởng chệch hướng. Đồng thời, nguồn vốn đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng cũng có dấu hiệu chậm lại.

Dữ liệu kinh tế tháng 4 cho thấy cả sự mở rộng kinh tế của Trung Quốc và sự thúc đẩy tín dụng có thể đã đạt đỉnh và khiến giá hàng hóa chững lại. Tác động rõ ràng nhất của việc Trung Quốc giảm tỷ lệ đòn bẩy sẽ ảnh hưởng tới những kim loại đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu cho bất động sản và cơ sở hạ tầng, từ đồng và nhôm, đến thép và quặng sắt.

Alison Li, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kim loại cơ bản tại Mysteel ở Thượng Hải cho biết: “Tín dụng là động lực chính cho giá hàng hóa và chúng tôi tính toán giá hàng hóa sẽ đạt đỉnh khi tín dụng đạt đỉnh. Điều đó đề cập đến tín dụng toàn cầu, nhưng tín dụng Trung Quốc chiếm một phần lớn trong số đó, đặc biệt là khi nói đến đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản”.

Tuy nhiên, tác động của việc giảm tín dụng của Trung Quốc có thể lan rộng ra khắp nơi và đe dọa sự phục hồi của giá dầu toàn cầu, thậm chí cả thị trường cây trồng của Trung Quốc.

Hao Zhou, nhà kinh tế cấp cao về các thị trường mới nổi tại Commerzbank AG cho biết: “Việc tín dụng giảm tốc sẽ có tác động tiêu cực đến nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc. Cho đến nay, các khoản đầu tư vào bất động sản và cơ sở hạ tầng vẫn chưa cho thấy sự giảm tốc rõ ràng, nhưng chúng có xu hướng giảm trong nửa cuối năm nay”.

Ảnh hưởng từ việc rút tín dụng và giảm các gói kích thích khỏi nền kinh tế và tác động của nó đối với hoạt động mua nguyên liệu thô của Trung Quốc sẽ có độ trễ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các công ty có thể giảm nhập khẩu do các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn, theo đó xu hướng của thị trường hàng hóa toàn cầu sẽ phụ thuộc vào mức độ phục hồi ở các nền kinh tế bao gồm Mỹ và châu Âu để có thể tiếp tục đẩy giá cao hơn.

Ngoài ra, một số lĩnh vực đã có ​​chính sách thúc đẩy mở rộng công suất, chẳng hạn như động thái của Bắc Kinh nhằm phát triển các ngành công nghiệp luyện đồng và lọc dầu thô. Mua nguyên vật liệu cần thiết cho sản xuất trong những lĩnh vực này có thể tiếp tục tăng mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Tomas Gutierrez, một nhà phân tích tại Kallanish Commodities cho biết: “Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của việc thắt chặt về nguồn tiền tiếp cận các dự án. Nhu cầu quặng sắt phản ứng với độ trễ vài tháng so với thắt chặt. Nhu cầu thép vẫn ở mức cao kỷ lục nhờ sự phục hồi kinh tế và các khoản đầu tư đang diễn ra, nhưng có khả năng sẽ giảm nhẹ vào cuối năm”.

Không phải là thảm họa với giá hàng hóa

Nhìn chung, việc thắt chặt chính sách của Bắc Kinh không phải là thảm họa đối với đà tăng của giá hàng hóa.

“Hướng dẫn nội bộ từ bộ phận vĩ mô của chúng tôi là Trung Quốc sẽ không thắt chặt tín dụng quá mức nhưng họ sẽ không nới lỏng hơn nữa”, Harry Jiang, người đứng đầu bộ phận kinh doanh và nghiên cứu tại Yonggang Resouces cho biết.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, giá nguyên vật liệu không còn phụ thuộc quá lớn vào nhu cầu của Trung Quốc.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Group cho biết: “Trước đây, điểm uốn của giá kim loại công nghiệp thường trùng với chu kỳ tín dụng của Trung Quốc, bởi vì Mỹ đã tung ra các biện pháp kích thích lớn hơn nhiều so với Trung Quốc và nhu cầu của nước này rất mạnh”.

Ông Hu cũng chỉ ra sự thận trọng đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc vì có lẽ họ sẽ không muốn mạo hiểm với sự phục hồi sau đại dịch vốn được ngưỡng mộ bởi những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách.

“Tôi hy vọng đầu tư bất động sản của Trung Quốc sẽ chậm lại, nhưng không quá nhiều. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng không thay đổi quá nhiều trong vài năm qua và cũng không thay đổi trong năm nay”, ông cho biết.

Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong cho biết thêm, Trung Quốc đã tăng chi tiêu tiêu dùng như một đòn bẩy cho tăng trưởng và không còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng và đầu tư bất động sản như trước đây. Ngoài ra, nguồn cung hàng hóa toàn cầu bị gián đoạn vì đại dịch cũng là một yếu tố mới có thể hỗ trợ giá cả.

Theo các nhà phân tích, các ưu tiên chính sách khác như cắt giảm sản lượng thép để thực hiện các cam kết về khí hậu của Trung Quốc, hoặc thúc đẩy cung cấp các sản phẩm năng lượng cho dù mua trong nước hay thông qua mua từ nước ngoài cũng là những yếu tố phức tạp khác khi đánh giá nhu cầu nhập khẩu và giá cả đối với các mặt hàng cụ thể.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,396.3

2.5 (0.18%)

 
VNIndex 1,396.3 2.5 0.18%
HNX 389.04 0.75 0.19%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%