Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế quan, tăng cường nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao

(ĐTCK) Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Năm (19/11), sẽ tiếp tục cắt giảm thuế quan và mở rộng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao, đồng thời cam kết thúc đẩy cải cách và thúc đẩy mô hình tăng trưởng dựa trên nền tảng đổi mới.

Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế quan, tăng cường nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao

“Chúng tôi sẽ giảm thuế quan, đồng thời mở rộng nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ tất cả các nước,” ông Tập nói trong bài phát biểu quan trọng được phát qua video tại Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 20/11 để bàn về tương lai của hợp tác quốc tế.

“Trung Quốc sẽ theo đuổi tăng trưởng chất lượng cao hơn thông qua mô hình phát triển lưu thông kép, được thúc đẩy bởi đổi mới công nghệ”, ông Tập nói.

Ông Tập cũng kêu gọi sự phối hợp chính sách mạnh mẽ hơn giữa các cộng đồng quốc tế và nói rằng toàn cầu hóa là "không thể đảo ngược" và Trung Quốc sẽ không tham gia vào chủ trương “tách rời”.

“Hình thức phát triển mới của chúng tôi không phải là lưu thông đơn lẻ khép kín trong nước, mà là lưu thông kép trong nước và quốc tế mở và thúc đẩy lẫn nhau”, ông Tập nói.

Chiến lược “lưu thông kép” dự kiến ​​rằng, giai đoạn phát triển tiếp theo của Trung Quốc sẽ phụ thuộc chủ yếu vào “lưu thông nội địa” hoặc chu trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng nội bộ, được hỗ trợ bởi sự đổi mới công nghệ trong nước.

Ông Tập cũng cho biết, Trung Quốc sẽ ký các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia hơn và sẽ thúc đẩy sáng kiến ​​Vành đai và Con đường chất lượng cao.

Tại một cuộc họp quan trọng vào tháng trước, ông Tập và các nhà lãnh đạo khác đã đưa ra bản thiết kế cho kế hoạch 5 năm của Trung Quốc và các mục tiêu chính trong 15 năm tới. Các kế hoạch bao gồm mục tiêu biến Trung Quốc thành một quốc gia “có thu nhập cao” vào năm 2025 và tiến tới một quốc gia “phát triển vừa phải” vào năm 2035.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%