Trung Quốc: Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không lật đổ đồng USD

Trung Quốc: Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không lật đổ đồng USD

(ĐTCK) Trung Quốc đã tìm cách xoa dịu mối lo ngại rằng đồng Nhân dân tệ muốn thay thế đồng đô la làm đồng tiền dự trữ chính của thế giới khi Bắc Kinh đang đạt được những bước tiến lớn hơn trong việc tạo ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của riêng mình.

BOJ cho biết trong một thông báo chính thức rằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ không lật đổ đồng đô la.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Li Bo cho biết, mục tiêu quốc tế hóa tiền tệ của họ không phải là để thay thế đồng đô la và những nỗ lực tạo ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là nhằm mục đích sử dụng trong nước.

“Đối với việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, chúng tôi đã nói nhiều lần rằng đó là một quá trình tự nhiên và mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ quốc tế khác. Tôi nghĩ mục tiêu của chúng tôi là cho phép thị trường lựa chọn, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế”, ông Li nói trong một hội thảo hôm Chủ nhật (18/4).

PBOC hiện đang thử nghiệm việc sử dụng “đồng nhân dân tệ kỹ thuật số” trong các chương trình thử nghiệm khác nhau trên khắp Trung Quốc.

Một báo cáo vào đầu tuần này cho thấy chính quyền Biden đang tăng cường giám sát tiến độ của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc có thể khởi động một nỗ lực dài hạn để thay thế đồng đô la.

PBOC đã làm việc trên một loại tiền kỹ thuật số từ năm 2014 và các động thái của PBOC đã làm tăng sự quan tâm của các ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách khác, trong khi sự lan rộng của tiền điện tử đã làm tăng thêm cảm giác rằng các đối thủ cạnh tranh với tiền mặt thông thường có thể thay đổi cách mà lĩnh vực tài chính hoạt động.

PBOC đã tiến gần hơn đến việc trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tung ra một loại tiền điện tử, triển khai thử nghiệm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp tại 11 thành phố trên cả nước.

“Động lực cho đồng nhân dân tệ điện tử ít nhất là tập trung chủ yếu vào mục đích sử dụng trong nước. Khả năng tương tác quốc tế là một vấn đề rất phức tạp và chúng tôi chưa vội đạt được bất kỳ giải pháp cụ thể nào, mặc dù có thể có việc sử dụng xuyên biên giới trong dài hạn", ông Li nói.

Ngoài ra, PBOC đang có kế hoạch thử nghiệm việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, tại đây đồng tiền này có thể được sử dụng bởi cả người dùng trong nước cũng như vận động viên và du khách nước ngoài.

Agustin Carstens, Tổng giám đốc của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết trong cùng một hội thảo rằng, việc sử dụng xuyên biên giới các loại tiền kỹ thuật số là rất có tiềm năng vì đồng tiền này có thể thực hiện giao dịch ngoại hối và thanh toán cực kỳ hiệu quả.

Ông cho biết, các quốc gia có thể khám phá nhiều cách khác nhau để đạt được khả năng tương tác quốc tế, bao gồm cả việc làm cho các hệ thống khác nhau tương thích và tạo ra các liên kết kết nối giữa các hệ thống.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,332.44

18.22 (1.37%)

 
VNIndex 1,332.44 18.22 1.37%
HNX 319.13 4.2 1.31%
UPCOM 87.35 0.42 0.48%