Nhân viên y tế tại bệnh viện Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Nhân viên y tế tại bệnh viện Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Trung Quốc lý giải việc thay đổi cách tính người nhiễm virus corona

Với phương pháp phân loại mới, chỉ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) mới được thống kê vào số ca nhiễm bệnh.

Theo số liệu công bố hôm nay của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 19/2, nước này ghi nhận 114 ca tử vong và 394 ca nhiễm Covid-19. Đáng chú ý là số ca nhiễm mới trong ngày hôm qua thấp nhất kể từ ngày 25/1.

Điều này một phần là do giới chức Trung Quốc thay đổi định nghĩa về "người được xác nhận nhiễm bệnh".

Theo đó, số ca nhiễm bệnh được tính là những người được xác định dựa trên kết quả xét nghiệm axit nucleic hoặc giải trình tự gen, thay vì bao gồm cả những người được xác định qua chẩn đoán lâm sàng mà tâm dịch Hồ Bắc áp dụng kể từ một tuần trước.

Với phương pháp tính mới này, những người xác định nhiễm bệnh qua chẩn đoán lâm sàng sẽ được xếp vào nhóm “nghi ngờ nhiễm bệnh”.

Giới chức Trung Quốc cho biết đó, việc thay đổi này là nhờ năng lực xét nghiệm đã được cải thiện.

Ông Wang Guiqiang thuộc Hiệp hội Y khoa Trung Quốc cho biết tại một cuộc họp báo hôm 20/2 rằng: “Để giải quyết mâu thuẫn giữa chẩn đoán và điều trị ở Hồ Bắc, phương pháp tính gộp cả các trường hợp xác định qua chẩn đoán lâm sàng là nhằm tạo cơ hội điều trị kịp thời cho người bị nghi ngờ nhiễm bệnh và giảm tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, hiện giờ tình hình ở Hồ Bắc đã thay đổi. Năng lực xét nghiệm axit nucleic đã được cải thiện đáng kể. Và hiện giờ tất cả các ca nhiễm bệnh hoặc chưa xác nhận nhiễm bệnh có thể được xét nghiệm axit nucleic nhanh chóng. Xét nghiệm này giờ đây không còn là một vấn đề”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 0.0 0.0%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%