Trung Quốc lên án Mỹ để rớt hạng tín dụng

Trung Quốc lên án Mỹ để rớt hạng tín dụng

Ngay sau khi Mỹ bị S&P hạ xếp hạng tín dụng, Trung Quốc đã lên án Mỹ là "nghiện nợ", "thiển cận" và cho rằng thế giới cần một đồng tiền dự trữ khác ổn định hơn.

Trong một bài bình luận gay gắt của hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng hôm 6/8, Trung Quốc đã cho ý kiến ​​chính thức đầu tiên của mình về việc Mỹ mất hạng vàng AAA trong đánh giá tín dụng dài hạn của Standard & Poor.

 

Tân Hoa Xã cho biết, "Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của siêu cường lớn nhất thế giới, có mọi quyền để yêu cầu Mỹ  giải quyết vấn đề cơ cấu nợ của nó và đảm bảo an toàn cho các tài sản USD của Trung Quốc".

 

Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ sử dụng khôn ngoan nguồn vốn để có thể "chữa bệnh nghiện nợ" của mình bằng cách cắt giảm chi tiêu quân sự và phúc lợi xã hội.

 

Trung Quốc cũng cho biết đánh giá tín dụng của Mỹ có thể bị hạ thấp hơn nữa. Điều này rất có thể sẽ làm suy yếu sự phục hồi của kinh tế thế giới và kích hoạt một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới.

 

"Cần áp dụng giám sát quốc tế với đồng tiền của Mỹ, đồng thời cần có một đồng tiền dự trữ quốc tế mới, ổn định và bảo đảm để có thể ngăn chặn thảm họa kinh tế do quốc gia này gây ra", Tân Hoa Xã bình luận.

 

Các nhà kinh tế Trung Quốc cho biết việc hạ cấp tín dụng của Mỹ xuất hiện nguy cơ mới cho thị trường tài chính. Họ mong đợi điều này sẽ nhắc nhở Trung Quốc, nước giữ nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất, đẩy mạnh việc đa dạng hóa cổ phần của mình.

 

S&P xuống hạng đánh giá tín dụng của Hoa Kỳ từ mức AAA xuống AA+ vì những lo ngại về thâm hụt ngân sách chính phủ và gánh nặng nợ nần gia tăng. Động thái này có khả năng làm tăng chi phí đi vay của chính phủ, các công ty và người tiêu dùng Hoa Kỳ.

 

"Sẽ có sự hỗn loạn trong thị trường tài chính quốc tế ít nhất trong ngắn hạn. Những tác động trực tiếp nhất đối với Trung Quốc là về vấn đề tiền dự trữ. Giá trị những khoảng đầu tư bằng đồng USD của Trung Quốc sẽ giảm và các hiệu ứng thu hẹp có thể được thực hiện".

 

Li Jie, GĐ Viện Nghiên cứu dự trữ, ĐH Tài chính và Kinh tế TƯ Trung Quốc

 

Đầu tuần này, Trung Quốc đã kêu gọi Washington hành động có trách nhiệm hơn để đối phó với vấn đề nợ của nó, sự không chắc chắn trong thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ làm suy yếu hệ thống tiền tệ và cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 

Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi Washington bảo vệ đồng USD mà nước này đầu tư, các nhà phân tích ước tính số tiền này chiếm khoảng 2/3 trong tổng 3.200 tỷ USD dự trữ ngoại hối, số tiền dự trữ lớn nhất thế giới.

 

Ông Li nói: "Trung Quốc sẽ buộc phải xem xét các phương thức đầu tư khác vì dự trữ trái phiếu kho bạc Mỹ  không còn an toàn nữa. Trung Quốc đã không xem xét trước khi đầu tư các khoản tiền trước đó, nhưng bây giờ nó sẽ bị buộc phải làm như vậy ".

 

Đầu tuần này, Hoa Kỳ thoát vỡ nợ trong gang tấc sau khi các nhà lập pháp nước này cùng nhau thông qua thỏa thuận tăng quyền vay vốn của nước này sau nhiều tuần tranh luận căng thẳng giữa các đảng phái.

 

Ông Ding Yifan, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển, chuyên gia kinh tế của Hội đồng Nhà nước cho biết: "S&P hạ cấp đánh giá tín dụng của Mỹ cũng có thể khiến chính sách tiền tệ nước này thoải mái hơn nhưng đồng thời cũng làm tăng sự không chắc chắn cho thị trường tài chính toàn cầu"

 

Ding nói thêm. "Tôi nghĩ khả năng Hoa Kỳ đưa ra chính sách nới lỏng định lượng đang tăng lên, các nhà đầu tư bên ngoài có thể sẽ cố gắng tránh các tài sản USD, để Cục dự trữ liên bang không còn lựa chọn nào khác là phải mua trái phiếu kho bạc của chính họ",

 

"Nếu Mỹ thực sự áp dụng chính sách nới lỏng định lượng lần thứ 3, nó chắc chắn sẽ gây ra nhiều biến động cho kinh tế thế giới và có thể giá cả hàng hoá toàn cầu sẽ bị đẩy lên".

 

Vào thứ ba tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp nữa để thiết lập đối sách mới. Các nhà kinh tế nhận thấy rất ít khả năng Cục dự trữ liên bang sẽ công bố đợt mua trái phiếu tiếp theo.

 

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%