Trung Quốc kỳ vọng hợp tác năng lượng với Nga

Trung Quốc kỳ vọng hợp tác năng lượng với Nga

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào rời Bắc Kinh hôm qua, bắt đầu cho chuyến viếng thăm Kazakstan, Nga và Ukraine kéo dài từ 12 đến 20/6.

Trung Quốc kỳ vọng hợp tác năng lượng với Nga ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) và Thủ tướng Nga Putin. Ảnh: Xinhua

 

Kazakhstan là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm dài ngày của ông Hồ Cầm Đào, trước khi tới tham Nga vào ngày 15/6 và tới Ukraine vào 18/6.

 

Theo lịch trình dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về các vấn đề hợp tác song phương, an ninh quốc tế cũng như khu vực và các vấn đề về năng lượng, nhất là khi tháng một vừa rồi hai nước đã đưa vào sử dụng đường ống dẫn dầu đầu tiên nối từ thị trấn Skovorodino, phía Đông Siberia tới thành phố Đại Khánh, phía Đông Bắc Trung Quốc.

 

Nga là một trong những nước có sản lượng dầu hàng đầu thế giới trong khi Trung Quốc đang là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới và luôn trong tình trạng "khát năng lượng". Phía Nga hy vọng xuất khẩu được 15 triệu tấn dầu (tương đương 300.000 thùng dầu mỗi ngày) cho Trung Quốc mỗi năm trong vòng 2 thập kỷ tới thông qua hệ thống ống dẫn dầu mới này.

 

Trong chuyến thăm tới Nga lần này, Chủ tịch Trung Quốc - Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev sẽ cùng tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế diễn ra tại St.Petersburg

 

Kim ngạch thương mại song phương Trung Quốc và Nga năm ngoái đạt 60 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước đang hy vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác song phương để nâng giá trị hợp tác thương mại và năng lượng lên gấp đôi trong vòng 3 đến 5 năm tới.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%