Trung Quốc đối mặt với rủi ro khi dòng vốn nước ngoài tăng mạnh

Trung Quốc đối mặt với rủi ro khi dòng vốn nước ngoài tăng mạnh

(ĐTCK) Trong năm 2020, những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài đã được đền đáp. Các nhà đầu tư từ New York đến London đã mua cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc, góp phần củng cố vị thế của Trung Quốc trên trường tài chính toàn cầu.

Trước sự sụp đổ của nền kinh tế toàn cầu và với gói kích thích chưa từng có từ các Ngân hàng Trung ương, khả năng phục hồi của Trung Quốc hậu đại dịch và các tài sản có lợi suất cao hơn của Trung Quốc trở nên hấp dẫn.

Dòng vốn nước ngoài đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh

Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài tính tới thời điểm hiện tại đã tăng 62% so với năm 2020 lên 3,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 520 tỷ USD), tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Trung Quốc ở nước ngoài cũng tăng 47% lên mức 3,3 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc đối mặt với rủi ro khi dòng vốn nước ngoài tăng mạnh ảnh 1

Tổng nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài (Nguồn: Bloomberg)

Tuy nhiên, làn sóng này hiện đang khiến chính quyền Trung Quốc phải đau đầu. Trung Quốc từ lâu đã cho rằng có nhiều rủi ro do dòng vốn gây ra, đặc biệt là sau đợt phá giá tiền tệ vào năm 2015. Đó là lý do tại sao các nhà chức trách duy trì kiểm soát chặt chẽ dòng vốn ra vào vì quy mô của dòng vốn đổ vào khiến Trung Quốc có nguy cơ bong bóng tài sản và bong bóng sẽ vỡ khi tiền chảy ngược ra ngoài.

Paola Subacchi, giáo sư Kinh tế Quốc tế tại Đại học Queen Mary cho biết: “Thời điểm nhu cầu dòng vốn trở nên quá lớn để quản lý và bắt đầu gây áp lực cho sự ổn định tài chính hoặc tạo ra mối đe dọa cũng như rủi ro đối với sự ổn định tài chính thì dòng vốn sẽ bị hạn chế”.

Theo Bloomberg, sự hiện diện của nước ngoài trên các thị trường vốn hiện đại của Trung Quốc chưa bao giờ lớn như hiện nay. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tìm ra các kênh để thu hút dòng vốn vào thông qua mở các liên kết giao dịch cổ phiếu và trái phiếu qua Hồng Kông và thúc đẩy việc đưa tài sản bằng đồng nhân dân tệ vào các tiêu chuẩn chính trên toàn cầu.

Theo Bloomerg, các biện pháp kích thích để đối phó với đại dịch Covid theo một cách nào đó đã khiến Trung Quốc trở thành nạn nhân của chính thành công của mình. Điều này được minh họa bởi một báo cáo tháng 11/2020 do Hội đồng Tư vấn châu Á của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế biên soạn về xem xét tác động của dòng vốn.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), một trong 12 Ngân hàng Trung ương trong nhóm công tác đã lưu ý rằng: “Biến động tỷ giá hối đoái mạnh và dòng vốn lớn sẽ đe dọa sự ổn định tài chính và gây ra những hậu quả kinh tế thực tiêu cực”.

Sau dòng vốn khổng lồ của năm ngoái, những lo ngại đó hiện đang bắt đầu xuất hiện tại các thị trường tài chính nội địa của Trung Quốc.

Kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn. Chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đã giảm hơn 10% so với mức cao của năm nay.

Rủi ro từ dòng vốn nước ngoài tăng cao

David Qu, một nhà kinh tế tại Bloomberg Economics cho biết: “Dòng vốn ra luôn là một mối lo quan trọng. Các nhà chức trách cũng có thể lo lắng rằng dòng tiền vào, đặc biệt là tiền nóng, có thể trở thành dòng vốn ra khi điều kiện thị trường thay đổi”.

Trong một bài phát biểu ngày 20/3, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc, Yi Huiman cho biết, các dòng “tiền nóng” lớn vào Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ.

Thống đốc PBOC Guo Shuqing cũng cho biết, ông “rất lo lắng” rằng bong bóng tài sản ở thị trường nước ngoài sẽ sớm vỡ, gây rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu.

Để quản lý và đối trọng với dòng vốn vào, Trung Quốc cho phép các nhà đầu tư trong nước mua thêm tài sản ở nước ngoài và đã đều đặn cấp hạn ngạch bổ sung cho các quỹ trong nước đầu tư vào chứng khoán ở nước ngoài. Vào tháng 3/2021, dòng vốn đầu tư vào chứng khoán nước ngoài của Trung Quốc đã tăng lên 135 tỷ USD, mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Mặt khác, Trung Quốc có thể dùng các biện pháp mở cửa biên giới tài chính của mình mà không cần xem đến các hành động của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giống như các nền kinh tế mới nổi khác.

Trước đó, chính sách tiền tệ dễ dàng của Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã thúc đẩy bong bóng ở các quốc gia từ Indonesia đến Thái Lan và bong bóng vỡ khi Fed tăng lãi suất.

Hiện nay, Fed đã đối phó với đại dịch Covid bằng các chính sách tương tự như năm 2008, nhưng nhanh hơn và quy mô hơn nhiều.

Wen-Wen Lindroth, chiến lược gia hàng đầu về tài sản của Fidelity International cho biết: “Trung Quốc sẽ là một nơi rất hấp dẫn về thu hút vốn. Tốc độ tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc so với các thị trường phát triển sẽ giúp có nhiều phạm vi hơn để phát triển”.

Câu hỏi bây giờ là Trung Quốc giải quyết vấn đề này như thế nào, điều này sẽ càng trở nên cấp bách hơn khi tỷ trọng tài sản bằng đồng nhân dân tệ trong các chỉ số tiêu chuẩn toàn cầu tăng lên. Việc cho phép nhiều dòng tiền chảy ra hơn sẽ làm giảm nguy cơ bong bóng, nhưng sẽ làm tăng khả năng tiền tràn ra ngoài quá nhanh như Trung Quốc đã chứng kiến ​​sau đợt mất giá tiền tệ năm 2015.

“Trung Quốc từ lâu đã rất cẩn thận về việc mở tài khoản vốn của mình và cách tiếp cận thận trọng đó vẫn là cách phù hợp nhất”, Wei He, nhà kinh tế Trung Quốc tại Gavekal viết trong một báo cáo ngày 31/3.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,268.28

7.7 (0.61%)

 
VNIndex 1,268.28 7.7 0.61%
HNX 296.48 0.73 0.24%
UPCOM 81.99 0.2 0.25%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

21/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021