Trung Quốc chuẩn bị tung kho dự trữ để ghìm cương giá kim loại

(ĐTCK) Hầu hết giá các kim loại cơ bản đều tăng sau khi cục dự trữ nhà nước của Trung Quốc cho biết họ sẽ chỉ bán số lượng tương đối nhỏ trong đợt phát hành kho dự trữ đầu tiên để giúp hạ nhiệt giá hàng hoá.
Trung Quốc chuẩn bị tung kho dự trữ để ghìm cương giá kim loại

Giải phóng dự trữ kim loại có lẽ là cách hữu hiệu nhất trong những nỗ lực kéo dài nhiều tháng của Trung Quốc nhằm kiềm chế lạm phát giá hàng hóa. Do đó, các biện pháp can thiệp dự kiến ​​sẽ thực hiện vào cuối năm nay của Trung Quốc sẽ được theo dõi chặt chẽ như những dấu hiệu đánh dấu khả năng của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn xu hướng tăng mạnh mang tính chất toàn cầu của giá hàng hoá.

Giá đồng và nhôm trước đó đã giảm sau khi kế hoạch tung hàng dự trữ của Trung Quốc được đưa ra, tuy nhiên giá đồng và nhôm đã hồi phục sau khi Cục Dự trữ Chiến lược và Lương thực Trung Quốc cho biết, lô hàng đầu tiên được tung ra vào tháng tới chỉ ở mức khiêm tốn: 20.000 tấn đồng, 30.000 tấn kẽm và 50.000 tấn nhôm.

Wang Yue, nhà phân tích của Shanghai East Asia Futures cho biết, ngoại trừ kẽm thì khối lượng đồng và nhôm thấp hơn so với giới đầu tư kỳ vọng.

Daniel Briesemann, nhà phân tích tại Commerzbank AG cho biết: “Chúng tôi tin rằng Chính phủ sẽ đưa ra nhiều hàng dự trữ hơn. Thị trường rõ ràng đã mong đợi một lượng lớn hơn, điều đó thể hiện là giá đã tăng trở lại một cách nhanh chóng sau khi lượng đưa ra thấp hơn kỳ vọng”.

Theo Bloomberg, số lượng kim loại trong kho dự trữ của Trung Quốc là không xác định. Cho dù con số này rất lớn, nhưng cuối cùng số lượng hàng hoá cũng có thể cạn kiệt và cần được bổ sung.

Bloomberg cho rằng, các động thái của Trung Quốc nhằm hạn chế nhu cầu đầu cơ đối với hàng hóa sẽ có hiệu quả vì lợi nhuận chủ yếu được thúc đẩy bởi khẩu vị rủi ro hơn là các nguyên tắc cơ bản. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn nắm giữ những lá bài khác để giúp ngăn chặn đà tăng của giá hàng hoá.

Tiêu thụ kim loại của Trung Quốc sẽ suy yếu trong suốt mùa Hè khi tăng trưởng tín dụng và sản xuất đang chậm lại. Hầu hết nhôm trên thế giới được sản xuất ở Trung Quốc và công suất vẫn đang tăng lên. Đối với đồng và kẽm, nhiều mỏ quặng ở nước ngoài dự kiến ​​sẽ quay trở lại khi ảnh hưởng của đại dịch giảm dần, làm giảm bớt tình trạng khan hiếm nào trên thị trường.

Bên cạnh đó, lập trường của Fed về lãi suất đã trở nên diều hầu hơn và điều này sẽ hỗ trợ cho đồng USD, vốn có diễn biến ngược lại với các loại hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh này.

Nhà phân tích Wang tại Shanghai East Asia Futures cho biết, các nhà đầu tư đã suy đoán rằng Trung Quốc chuẩn bị đưa ra thị trường 150.000 tấn kẽm, 200.000 tấn đồng và 500.000 tấn nhôm trong nhiều đợt.

“Dựa trên sự hiểu biết của chúng tôi, số lượng trong các đợt đưa kim loại dự trữ ra thị trường trong tương lai sẽ khác nhau. Với lượng đồng dự trữ lớn mà Trung Quốc đang nắm giữ, chúng tôi rất có thể nhìn thấy khối lượng lớn hơn nhiều sẽ được tung ra thị trường khi cần thiết”, ông cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 0.0 0.0%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%