Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 1, bốn đại gia ngân hàng của Trung Quốc đã cho vay vượt 7% (0,32 tỷ USD) so với tháng 1 năm ngoái

Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 1, bốn đại gia ngân hàng của Trung Quốc đã cho vay vượt 7% (0,32 tỷ USD) so với tháng 1 năm ngoái

Trung Quốc chuẩn bị thắt tín dụng

(ĐTCK) Gần đây, giới chức Trung Quốc có động thái kiềm chế hoạt động trong vay của các ngân hàng sau khi dư nợ đột ngột tăng lên, một dấu hiệu cho thấy, hoạt động thắt chặt tiền tệ có thể sắp được thực hiện.

Hai ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, trong tháng trước, đã nhận được cảnh báo từ Ngân hàng Trung ương (PBOC) rằng, họ đã vượt quá hạn mức cho vay của tháng 1, theo nguồn tin thân cận. Cảnh báo dành cho Ngân hàng Trung Quốc nói rằng, ngân hàng này đã vượt quá giới hạn tăng trưởng tín dụng 30 tỷ nhân dân tệ (NDT), tương đương 4,8 tỷ USD, điều có thể ảnh hưởng đến khả năng của Ngân hàng trong việc giữ cho tỷ lệ cho vay/tiền gửi nằm dưới mức cho phép.

Ngân hàng Trung Quốc cũng nhận được cảnh báo từ Ủy ban Pháp chế ngân hàng về việc ngân hàng này đang tiếp cận giới hạn cho vay. Theo quy định của Luật Ngân hàng thương mại Trung Quốc, dư nợ tối đa chỉ bằng 75% tiền gửi.

Trong khi đó, Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã sử dụng hết hạn mức cho vay mỗi tháng trong 20 ngày đầu tiên của tháng 1 và đã phải ngừng cho vay mới trong những ngày còn lại của tháng đầu năm, nguồn tin thân cận cho biết.

Các đại diện của Ngân hàng Công thương và Ngân hàng Trung Quốc từ chối bình luận. Người phát ngôn của Ủy ban Pháp chế ngân hàng và của Ngân hàng Trung ương cũng từ chối đưa ra ý kiến của mình. Không ngân hàng nào công bố mức cho vay của mình, nhưng giới phân tích cho rằng, các ngân hàng đã tăng cường giải ngân trong tháng 1 khi nền kinh tế tiếp tục mạnh lên. Bốn ngân hàng quốc doanh hàng đầu là Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Nông nghiệp đã cho vay mới tổng cộng 340 tỷ NDT trong vòng 20 ngày đầu tiên của tháng đầu năm nay, theo một nghiên cứu của Shenyin Wanguo, một công ty chứng khoán ở Trung Quốc. Số dư nợ tăng thêm này đã vượt qua con số 317 tỷ NDT mà 4 ngân hàng này từng giải ngân trong cả tháng 1 năm ngoái.

Bốn “đại gia” ngân hàng nói trên thường chiếm khoảng 30% tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng thương mại. Tháng 1/2013, các ngân hàng Trung Quốc được ước tính cho vay ra khoảng 1.025 tỷ NDT, theo một cuộc khảo sát của Wall Street Journal trên 12 nhà kinh tế. Các nhà kinh tế này cho biết, giới chức Trung Quốc đã không đưa ra bất cứ lý do cụ thể nào thôi thúc họ hành động, nhưng việc hạn chế hoạt động cho vay có thể ám chỉ rằng, nhà chức trách đang lo lắng về sự trở lại của lạm phát.

“Chi phí nhân công đang tăng lên ở Trung Quốc và các nhà chức trách đang đối mặt với áp lực lạm phát năm nay, buộc họ phải đưa ra các cảnh báo về tăng trưởng tín dụng”, Jin Lin, một nhà phân tích của Orient Securities nói.

CPIở Trung Quốc đạt mức thấp vào tháng 10/2012, khi chỉ tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước đó, nhưng kể từ đó, CPI đã tăng trở lại, kết thúc năm 2012 ở mức 2,6%.

Theo ông Jin, Ngân hàng Trung ương có thể cũng lo ngại về việc tín dụng ngân hàng đang kích thích hoạt động đầu cơ bất động sản. Các nhà làm chính sách Trung Quốc đã hạn chế hoạt động mua nhà và hạn chế tín dụng cấp cho các nhà phát triển bất động sản trong một chiến dịch 3 năm nhằm kiềm giữ giá nhà đất. Nếu như trong hầu hết năm ngoái, giá bất động sản gần như bất động thì trong những tháng gần đây, giá tại các thành phố lớn có dấu hiệu tăng trở lại khi nền kinh tế tìm lại được nhịp tăng trưởng.

Các quan chức ngân hàng cho biết, nhu cầu cho vay đang tăng lên. “Cầu tín dụng đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Nhưng do tỷ lệ cho vay/nhận gửi đã chạm mức trần vào cuối năm ngoái, nên rất nhiều hồ sơ vay đã bị đình lại và chỉ có thể được triển khai đầu năm nay”, một quan chức ngân hàng nói.

Tín dụng ngân hàng là một phần của cái gọi là tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Chỉ tiêu tổng hợp này bao gồm vốn huy động từ trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ tín thác và các nguồn khác. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội hiện cũng đang tăng lên và đã đạt mức 1.630 tỷ NDT trong tháng 12/2012, so với mức 1.140 tỷ NDT của tháng 11. Trong cả năm ngoái, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Trung Quốc là 15.760 tỷ NDT, tăng 2.930 tỷ so với năm 2011, theo dữ liệu được công bố của PBOC.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%