Trung Quốc cam kết bảo vệ các doanh nghiệp trước sức ép từ Mỹ

Trung Quốc cam kết sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của doanh nghiệp nước này, ngay sau khi Mỹ tăng cường trừng phạt tập đoàn công nghệ Huawei.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: IRNA/TTXVN).

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: IRNA/TTXVN).

Ngày 18/8, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào tập đoàn công nghệ Huawei, đồng thời cáo buộc Washington "lạm dụng sức mạnh quốc gia" để ngăn cản sự phát triển của các công ty Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này đã hối thúc Mỹ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm, đồng thời dừng việc vu khống và gây sức ép với các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn này không nêu rõ Trung Quốc sẽ có những bước đi nào để đáp trả phía Mỹ, sau khi Washington có những động thái nhằm loại Huawei ra khỏi các hợp đồng với Chính phủ Mỹ do những lo ngại về an ninh.

Theo ông Triệu Lập Kiên, không có bằng chứng cho thấy các sản phẩm của Huawei được cài các chương trình gián điệp. 

Ông Triệu Lập Kiên cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington hoàn toàn vi phạm các nguyên tắc thị trường và cạnh tranh công bằng mà Mỹ luôn nhắc tới. Ông cho rằng Mỹ đã lạm dụng sức mạnh quốc gia trong việc áp dụng mọi hình thức hạn chế đối với Huawei và các công ty khác của Trung Quốc.

Trung Quốc cam kết sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của các công ty nước này, một ngày sau khi Mỹ thông báo tăng cường hạn chế Huawei tiếp cận công nghệ của Mỹ thông qua các nguồn cung chip.

Theo các biện pháp mới nhất mà Bộ Thương mại Mỹ vừa thông báo, Huawei sẽ bị siết chặt những hạn chế trong việc tiếp cận những loại chip mà các hãng nước ngoài sản xuất, được phát triển và sản xuất với công nghệ và phần mềm của Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm thêm 38 chi nhánh của Huawei mua chip máy tính và công nghệ khác của nước này.

Hồi  năm ngoái, Huawei đã bị liệt vào "danh sách đen" những thực thể bị hạn chế xuất khẩu cho các doanh nghiệp Mỹ Huawei, một trong những tập đoàn dẫn đầu về mạng không dây thế hệ mới 5G, đã trở thành “tâm điểm” trong sự leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến các vấn đề về công nghệ.

Tin bài liên quan

VNIndex

911.41

5.22 (0.57%)

 
VNIndex 911.41 5.22 0.57%
HNX 132.95 0.76 0.57%
UPCOM 60.66 -0.08 -0.14%