Trung Quốc bơm 71 tỷ USD tiền mặt trong tuần qua để xoa dịu thị trường

(ĐTCK) Ngân hàng trung ương của Trung Quốc tiếp tục bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính vào thứ Sáu (24/9) khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách tránh sự bất ổn của Evergrande lan sang thị trường nội địa.
Trung Quốc bơm 71 tỷ USD tiền mặt trong tuần qua để xoa dịu thị trường

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm ròng 460 tỷ nhân dân tệ (71 tỷ USD) tiền mặt ngắn hạn vào hệ thống ngân hàng trong tuần này, bao gồm 70 tỷ nhân dân tệ vào thứ Sáu (24/9). Điều đó giúp đảm bảo đủ thanh khoản trong suốt cuộc khủng hoảng Evergrande, cũng như đáp ứng nhu cầu thanh khoản tăng cao trước kỳ nghỉ kéo dài một tuần của Trung Quốc vào đầu tháng 10.

Các động thái này đã giúp xoa dịu thị trường tài chính của Trung Quốc sau khi lo ngại sâu sắc hơn về Evergrande gây ra một đợt bán tháo toàn cầu ngày 20/9. Động thái bơm thanh khoản của PBOC cũng trái ngược với cách tiếp cận của chính quyền trung ương đối với số phận của Evergrande .

Winson Phoon, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại Maybank Kim Eng Securities ở Singapore cho biết: “Sự ổn định của nguồn vốn liên ngân hàng là chìa khóa để đảm bảo hệ thống tài chính của thị trường vẫn ổn định. Điều này đặc biệt quan trọng khi nhu cầu về tiền mặt ngày càng tăng do có sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa sự kiện cuối quý và Evergrande”.

Các nhà chức trách có xu hướng nới lỏng thanh khoản vào cuối quý do nhu cầu tiền mặt từ các ngân hàng tăng lên để đáp ứng bài kiểm tra hệ thống theo quy định. Và các hoạt động của PBOC trong vài ngày qua đã không đi chệch khỏi mô hình bơm thanh khoản trước đây khi nhu cầu vốn theo mùa vụ tăng cao.

Ít nhất 7 ngân hàng Trung Quốc vội vã trấn an các nhà đầu tư trong những ngày gần đây về rủi ro từ cuộc khủng hoảng tại Evergrande, đồng thời cho biết rằng, họ có đủ tài sản thế chấp cho các khoản vay cho các nhà phát triển và rủi ro có thể kiểm soát được.

Trong khi đó, việc Evergrande không có bất kỳ thông báo nào liên quan đến khoản thanh toán lãi suất 83,5 triệu USD đến hạn vào ngày 23/9, làm tăng thêm sự không chắc chắn xung quanh rủi ro vỡ nợ của công ty.

“Ngoài quy mô bơm thanh khoản, PBOC cũng có thể điều chỉnh thời hạn thanh khoản và loại công cụ bằng cách cung cấp thanh khoản dài hạn hơn nếu cần. Điều này giúp thị trường cố định niềm tin rằng thanh khoản không chỉ sẵn có nếu cần, và sẽ vẫn ở đó miễn là cần thiết”, ông cho biết.

Các nhà quản lý tài chính ở Bắc Kinh đã khuyến khích Evergrande thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh vỡ nợ trong thời gian gần đối với trái phiếu bằng đồng USD trong khi tập trung vào việc hoàn thành các tài sản chưa hoàn thành và trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Eugene Leow, Chiến lược gia tỷ giá tại DBS Bank Ltd ở Singapore cho biết: “Việc nới lỏng thanh khoản của PBOC là nhằm xoa dịu những lo ngại của thị trường trong trường hợp bất ổn của Evergrande có thể trở nên rối loạn. Tùy thuộc vào thời gian giải quyết vấn đề này, PBOC có thể sẽ mắc sai lầm ở khía cạnh thận trọng”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,452.87

6.1 (0.42%)

 
VNIndex 1,452.87 6.1 0.42%
HNX 449.74 0.0 0.0%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%