Ảnh minh họa. (Nguồn: Newzybox).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Newzybox).

Trung Quốc bị tố cáo cài chip do thám vào máy chủ của Amazon và Apple

Tờ Bloomberg Businessweek ngày 4/10 đưa tin Trung Quốc đã bí mật cài chip do thám vào hệ thống máy chủ dùng trong các công ty kỹ thuật lớn của Mỹ, gồm Apple và Amazon.

Đây là một chiến dịch do thám vô cùng bí mật, kéo dài trong nhiều năm, nhằm cài đặt nhiều chip theo dõi vào các máy chủ, thông qua những bo mạch chủ lắp ráp tại Trung Quốc.

Một đơn vị tình báo Trung Quốc chuyên sử dụng linh kiện điện tử để do thám đã cài đặt nhiều chip siêu nhỏ lên những bo mạch chủ do công ty Super Micro chế tạo. 

Đây là một công ty Mỹ có trụ sở chính tại San Jose, nhưng các bo mạch chủ phần lớn được sản xuất ở Trung Quốc.

Một trong những công ty có máy chủ bị cài đặt chip do thám từng cung cấp dịch vụ tin học cho nhiều cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm cả các trung tâm lưu trữ dữ liệu của Lầu Năm Góc, các chiến hạm của Hải quân Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Một quan chức chính phủ Mỹ xác nhận với tờ Washington Post rằng nhìn chung, những gì mà Bloomberg Businessweek nêu ra là chính xác. 

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh cũng như các công ty Apple, Amazon hay Super Micro đều cho rằng không hề có việc cài đặt chip do thám.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%