Trung Quốc bắt đầu thanh tra các cơ quan quản lý tài chính, ngân hàng quốc doanh

Trung Quốc bắt đầu thanh tra các cơ quan quản lý tài chính, ngân hàng quốc doanh

(ĐTCK) Lần đầu tiên sau 6 năm, Trung Quốc đang kiểm tra các cơ quan quản lý tài chính của quốc gia, các ngân hàng quốc doanh lớn nhất, các công ty bảo hiểm và các nhà quản lý nợ xấu để xử lý tận gốc nạn tham nhũng trong hệ thống tài chính 54 nghìn tỷ USD của nước này.

Theo một tuyên bố vào thứ Hai (11/10), một nhóm do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) dẫn đầu sẽ bắt đầu kiểm tra về chống tham nhũng kéo dài hai tháng của Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), đồng thời chấp nhận các báo cáo khiếu nại từ những người tố cáo cho đến ngày 15/12.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) Guo Shuqing cho biết, động thái này phản ánh sự tập trung của chính quyền Trung Quốc vào quy định tài chính và nói với nhân viên của mình rằng, hợp tác với các thanh tra viên sẽ là ưu tiên hàng đầu của họ vào lúc này.

Động thái này nhấn mạnh lập trường ngày càng cứng rắn của chính quyền Trung Quốc đối với vấn đề tham nhũng trong cán bộ và giám đốc điều hành doanh nghiệp.

“Động thái gần đây đối với các công ty tài chính có thể mang lại sự không chắc chắn về việc liệu sẽ có các biện pháp trừng phạt như phạt tiền hoặc quy định lớn hơn trong hoạt động cho vay hay không, cả hai điều này dường như mang lại triển vọng không mấy khả quan cho các công ty tài chính”, Jun Rong Yeap, Chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte cho biết.

Động thái này cũng xảy ra khi các nhà chức trách đang kiểm soát trên quy mô lớn của nhiều lĩnh vực từ các nền tảng fintech đến các nhà phát triển bất động sản để hạn chế rủi ro tài chính.

Theo một báo cáo trên tờ Nhân dân Nhật báo đã công bố các cuộc thanh tra sắp tới và dẫn lời Zhao Leji, người đứng đầu CCDI cho biết, các thanh tra viên sẽ tập trung vào việc kiểm tra các lỗ hổng trong nhận thức chính trị của các lãnh đạo đảng của các tổ chức và các vấn đề cản trở sự phát triển chất lượng cao của ngành tài chính.

Trong các đợt kiểm tra vào những năm gần đây, Bắc Kinh đã cử các đội đến cơ quan quản lý giáo dục và các trường đại học hàng đầu, chính quyền địa phương, cơ quan tuyên truyền và giám sát không gian mạng cũng như các doanh nghiệp nhà nước lớn nhất và các cơ quan chính phủ khác.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.53

2.83 (0.2%)

 
VNIndex 1,395.53 2.83 0.2%
HNX 384.88 0.04 0.01%
UPCOM 99.44 0.15 0.16%
19/10/2021
20/10/2021
22/10/2021
25/10/2021
08/11/2021