Triển vọng thị trường tăng điểm rất lớn

Triển vọng thị trường tăng điểm rất lớn

(ĐTCK) Theo một số CTCK, triển vọng thị trường tăng điểm rất lớn nhưng VN-Index sẽ cần thêm thời gian để vượt ngưỡng 490 điểm.

>> Phiên 26/9: Thận trọng trở lại

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 27/9.

Triển vọng thị trường tăng điểm rất lớn ảnh 1 

Thị trường trong trung hạn vẫn đi ngang

(CTCK FPT – FPTS)

Theo chúng tôi quan sát, sự tích cực của thị trường trong vài phiên gần đây đều xuất phát từ sức cầu khá tốt của nhà đầu tư nội khi mà khối ngoại đã thu hẹp đáng kể hoạt động mua – bán sau khi kết thúc kỳ cơ cấu danh mục của ETFs.

Những thông tin không mấy tích cực về tình hình nợ xấu, CPI có vẻ như không làm ảnh hưởng quá nặng đến tâm lý nhà đầu tư. Giao dịch diễn ra sôi động kèm theo thanh khoản tăng cao cho thấy tâm lý lạc quan được duy trì khá tốt tại một bộ phận nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư lướt sóng do nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang có diễn biến tích cực trong những phiên vừa qua.

Tuy nhiên khi mà xu thế tăng vẫn chưa được xác nhận rõ ràng và lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư là không cao áp lực chốt lời vẫn gia tăng tại một số thời điểm thị trường tăng mạnh. Mặt khác, động lực để thúc đẩy kỳ vọng nhà đầu tư trong vài phiên gần đây theo chúng tôi là xuất phát từ những dự báo lạc quan về kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trong quý 3/2013.

Như vậy, có thể thấy rằng những yếu tố tích cực đủ mạnh để làm cơ sở cho một chu kỳ tăng giá mới vẫn chưa xuất hiện và rủi ro điều chỉnh vì thế vẫn ở mức cao do xu hướng thị trường trong trung hạn vẫn đang là đi ngang. Chúng tôi giữ quan điểm nên duy trì sự thận trọng nhất định và chờ đợi những tín hiệu mới, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia thị trường tại những thời điểm điều chỉnh giảm, tránh trường hợp mua đuổi giá cao và ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu cơ bản, có kỳ vọng những tháng cuối năm khi mà sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh.

 

Triển vọng thị trường tăng điểm rất lớn

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường điều chỉnh là điều không bất ngờ. Thực tế thị trường đã có giai đoạn tăng khá tốt thời gian qua và chững lại, tích lũy tạo nền tảng giá mới cho chu kỳ tăng điểm tiếp theo. Chúng tôi dự báo phiên 27/9 thị trường tiếp tục điều chỉnh, giao dịch giằng co quanh vùng giá 485 – 489 và test lực cầu. Dưới góc độ PTKT, cụm nến VN-Index vẫn nằm trên SM200, SAR đang có dấu hiệu đẩy lên cao.

Vì vậy, triển vọng thị trường tăng điểm rất lớn nhưng VN-Index sẽ cần thêm thời gian để vượt ngưỡng 490 điểm. Nhà đầu tư nên tập trung vào một số cổ phiếu VCB, BBC, REE, OGC, VIS.

 

Áp lực bán sẽ sớm quay trở lại

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Sau nhiều phiên liên tiếp tăng điểm khá ấn tượng và tiến sát tới những ngưỡng kháng cự quan trọng, thị trường đã gặp phải áp lực bán mạnh trong ngày 26/9.

Điểm đáng chú ý phiên 26/9 là lực bán cổ phiếu GAS rất mạnh và đây là điểm rất đáng quan tâm cho dù lực mua vào với cổ phiếu này không kém. Giá trị giao dịch với riêng cổ phiếu này đã chiếm một tỷ lệ khá lớn. Và chúng tôi tiếp tục quan sát động thái đối với cổ phiếu này bởi GAS vẫn đang được đánh giá cao về KQKD quý III, đồng thời nếu GAS sụt giảm thì ảnh hưởng tới chỉ số là rất lớn. Điều đó đồng nghĩa sẽ gây áp lực bán lên toàn thị trường nếu chỉ số VN-Index giảm mạnh.

Ở phiên 26/9, chúng ta bắt đầu thấy áp lực chốt lời trong khi lực cầu chủ yếu chỉ cố gắng giữ. Một số cổ phiếu BĐS và dầu khí là điểm sáng của phiên này. Thanh khoản vì thế cũng sụt giảm, một phần do bên bán đang cố gắng bán đượcmức giá cao hơn. Tuy nhiên nếu như thị trường không tiếp tục sự tích cực thì áp lực bán sẽ sớm quay trở lại bởi dù gì thì tâm lý thận trọng vẫn được đề cao hơn rất nhiều.

Như vậy có hai yếu tố NĐT cần quan tâm trong phiên 27/9 là giao dịch của cổ phiếu GAS và thanh khoản thị trường. Nếu như diễn biến theo chiều hướng xấu đi thì hành động bán nên được ưu tiên hơn.

 

Nâng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Sau phiên tăng điểm vượt ngưỡng kháng cự ngày 25/9, tâm lý nhà đầu tư đang có những tín hiệu tích cực trở lại với hoạt động mua vào ở các vùng giá thấp. Phiên 26/9 được coi là phiên điều chỉnh theo chiều hướng tích lũy khi chỉ số VN-Index chỉ giảm điểm nhẹ với khối lượng không quá lớn.

Điều này sẽ tạo cơ sở để thị trường duy trì được nhịp tăng ngắn hạn hiện tại, ít nhất đủ cho các giao dịch T+3. Trên phương diện thông tin, hiện tại không có thông tin kinh tế vĩ mô nào thật sự tích cực tuy nhiên khả năng trong ngắn hạn sẽ chưa có thêm thông tin tiêu cực nào được công bố cũng có thể là nhân tố giúp dòng tiền được duy trì trong nhịp tăng này.

Trên cơ sở đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư xem xét nâng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình (50-60%) trong các phiên thị trường điều chỉnh. Do nhịp tăng này nhiều khả năng chỉ diễn ra trong ngắn hạn nên hoạt động bán ra nhằm quay vòng giảm giá vốn vẫn có thể được tiến hành khi cả hai chỉ số chạm các ngưỡng kháng cự tiếp theo (505-510 điểm đối với VN-Index và 61,5-62 điểm đối với HNX-Index).

 

Gia tăng mua vào trong các phiên điều chỉnh

(CTCK Maybank Kim Eng – MBKE)

VN-Index giảm điểm nhẹ 0,2% sau chuỗi tăng điểm kéo dài 5 phiên. Tuy nhiên, trên sàn HOSE vẫn có tới 100 mã tăng so với chỉ 73 mã giảm điểm. Số mã giảm điểm chủ yếu là một vài mã vốn hóa cao, như BVH, DPM, GAS, VNM… đã kéo số điểm chung của toàn bộ thị trường xuống. Khối lượng giao dịch khoảng 48 triệu cổ phiếu, vẫn cao hơn 20% so với mức trung bình 50 ngày giao dịch gần nhất. Nhìn chung, khối lượng giao dịch gia tăng mạnh là một dấu hiệu tin cậy xác nhận chiều hướng gia tăng của giá. Chúng tôi nhận thấy khối lượng giao dịch thường có chiều hướng vượt cao hơn mức trung bình 50 ngày trong xu hướng tăng.

Giao dịch của khối ngoại không có nhiều điểm mới. Việc họ đã gần như dứt bỏ giai đoạn bán ròng liên tục như đã xảy ra trong tháng 5 và giữa tháng 8 là điểm đáng chú ý nhất. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1,6 triệu cổ phiếu, tập trung vào một số mã như BVH, HPG, KBC, OGC, VCB. Trong tuần này, khối ngoại đang mua ròng 1 triệu cổ phiếu.

Phiên giảm điểm không làm thay đổi đánh giá của chúng tôi về thị trường. VN-Index vẫn nằm trong một chiều hướng tăng với dòng tiền đang được cải thiện. Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể gia tăng mua vào trong các phiên điều chỉnh để mở rộng vị thế.

 

Thị trường ít có khả năng biến động mạnh hoặc tăng nóng

(CTCK Dầu khí – PSI)

Chúng tôi giữ nguyên mức dự báo dao động trong khung 470 – 500 điểm với xu hướng dao động tăng dần với tốc độ chậm. Các yếu tố hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện nhiều và ngắn hạn thì thị trường ít có khả năng biến động mạnh hoặc tăng nóng.

Chúng tôi cho rằng giai đọan này nhà đầu tư nên giải ngân từ từ vào các cổ phiếu cơ bản tốt và áp dụng chiến thuật trung bình giá giảm, hạn chế việc mua đuổi các cổ phiếu đang tăng giá. Đối với những cổ phiếu có hệ số beta cao, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên bán dần hoặc tránh đầu cơ trên những mã có yếu tố cơ bản tiêu cực (đa phần đã giảm giá mạnh trong tháng 8 – 9/2013 và đang có phục hồi kĩ thuật).

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%