Triển vọng quý III

Triển vọng quý III

(ĐTCK) Theo nhận định của cơ quan quản lý, các chuyên gia và các doanh nghiệp, TTCK có cơ hội để khởi sắc từ cuối quý II hoặc đầu quý III/2013.

Tuy cùng chung nhận định kinh tế vĩ mô còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhưng có một điểm gặp nhau trong thông điệp của cơ quan quản lý, lẫn các DN, các chuyên gia chia sẻ tại buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nhận diện cơ hội đầu tư quý II”, do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức ngày 12/4, đó là TTCK có cơ hội để khởi sắc từ cuối quý II hoặc đầu quý III/2013. Điểm tựa của nhận định này, theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đó là nhờ vào 3 lớp hỗ trợ.

Đầu tiên, ở cấp độ kinh tế vĩ mô, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô trong quý I/2013 khả quan hơn so với cùng kỳ năm ngoái đang hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thị trường. Điều này phần nào được thể hiện qua việc VN-Index quý I/2013 tăng khoảng 20%.

Thứ đến, ở cấp độ ngân hàng và các DN, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ bất động sản và việc xúc tiến thành lập Công ty xử lý nợ xấu sẽ dần phát huy tác dụng trong phá băng tín dụng, giảm tỷ lệ nợ xấu, qua đó khơi thông dòng vốn cho DN và góp phần giải tỏa áp lực “ế” tiền của khối ngân hàng.

Thứ ba, lớp hỗ trợ trực diện hơn với TTCK đó là một loạt giải pháp mà UBCK đang và sẽ triển khai để hỗ trợ thị trường, như: giảm phí lưu ký; kiến nghị đưa tín dụng chứng khoán ra khỏi khu vực phi sản xuất; cho phép DN phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá khi có đủ nguồn vốn thặng dư bù đắp; kiến nghị mở room cho NĐT nước ngoài; kiến nghị Quốc hội cho phép miễn, giảm phí đối với các giao dịch và sản phẩm mới trên thị trường…

Với độ trễ của việc thực thi tổng thể các giải pháp trên, theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCK Tân Việt, thị trường đang kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực hơn từ cuối quý II này. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức, các DN niêm yết đầu ngành, có lợi thế cạnh tranh sẽ tiếp tục phát triển và sẽ là điểm tựa cho TTCK.

Xét ở khía cạnh mong muốn của nhà quản lý, lẫn đòi hỏi bức bách khách quan của thị trường, việc triển khai các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ khối DN đang được xem là mối quan tâm số 1 của cả xã hội để thúc đẩy sự hiệu quả của nền kinh tế. Nói cách khác, đang có nhiều nhân tố thúc đẩy để các gói hỗ trợ ngấm nhanh và hiệu quả hơn. Khi những nhân tố nền tảng này được bồi đắp, thì khoảng cách để từ trạng thái kỳ vọng vào sự khởi sắc của TTCK đến trạng thái sôi động hiện hữu sẽ được rút ngắn. Đây chính là điều thị trường chờ đợi nhất lúc này.

VNIndex

920.15

1.07 (0.12%)

 
VNIndex 920.15 1.07 0.12%
HNX 135.08 0.71 0.53%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%