Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc để làm

(ĐTCK) Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang làm thay đổi một cách sâu rộng đời sống kinh tế - xã hội. Công nghệ kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, tự động hóa, dữ liệu lớn thực sự đang làm thay đổi tư duy nhận thức, mô hình tổ chức, phương thức hoạt động và cách thức giao tiếp của chúng ta. Nó thực sự dần trở thành động lực quan trọng tạo bước đột phá về năng lực sản xuất, năng suất lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh.

Nhận định trên đã được ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo “Định hướng phát triển nền kinh tế số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam”, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế năm 2019, sự kiện do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ban cán sự đảng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tổ chức.

“Một cách đơn giản nhất, nền kinh tế số là nền kinh tế dựa trên nền tảng kỹ thuật số, kinh tế số là xu hướng phát triển tất yếu và phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng khoa học công nghệ trong giai đoạn mới. Kinh tế số đang và sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam và các quốc gia trên thế giới phát triển nhanh hơn để hướng tới xã hội thịnh vượng và văn minh”, ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nghĩa, phát triển kinh tế số cũng đòi hỏi những điều kiện không đơn giản và tạo ra không ít những thách thức như vấn đề lao động, việc làm, nhất là giảm dần lợi thế lao động giá rẻ do bị thay thế bởi máy móc và người máy robot, nhiều kỹ năng lao động hiện tại sẽ dư thừa trong tương lai, gia tăng thất nghiệp, bất bình đẳng, khoảng cảnh chênh lệch giàu nghèo…

Hội thảo đã tập trung đánh giá xu hướng phát triển và tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên nền kinh tế thế giới; tác động đến các nhóm ngành kinh tế; đánh giá thực trạng và mức độ sẵn sàng cho việc đẩy mạnh áp dụng trí tuệ nhân tạo, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, những vấn đề về thể chế, chính sách cần được tháo gỡ để thực hiện chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh mới; đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo vào quản lý và sản xuất để tăng năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Hội thảo cũng đã nhận được sự chia sẻ thiết thực từ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo về việc xây dựng nền tảng chia sẻ công nghệ; sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn và kinh nghiệm khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc để làm ảnh 1

 Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, Việt Nam cần thiết phải xác định rõ bối cảnh, mục tiêu và các biện pháp hướng tới mục tiêu trong chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo.

5 biên pháp hướng tới mục tiêu trong chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo bao gồm:

Thứ nhất, cần xác định đúng quy mô thị trường AI Việt Nam hiện thời và theo kỳ vọng chiến lược của một quốc gia xếp hạng 29 vào năm 2030, xếp hạng 20 vào năm 2050 tính theo GDP trên thế giới.

Thứ hai, cần xác định được chính xác các cơ hội và thách thức đối với sự phát triển AI.

Thứ ba, cần khảo sát, phân tích một cách khoa học các nội dung chiến lược AI quốc gia của các nước trên thế giới. Chiến lược quốc gia phát triển AI Việt Nam cần đặt nghiên cứu phát triển theo mục tiêu kinh doanh của DN có mục tiêu ngắn hạn vào tổng thể, nghiên cứu cơ bản theo mục tiêu chiến lược phát triển đất nước dài hạn của Chính phủ.

Thứ tư, cần quan tâm tới năng lực hội nhập toàn cầu của các DN Việt Nam, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ.

Thứ năm, nhân lực AI tài năng là nhân tố cốt lõi đảm bảo cho sự thành công phát triển AI và nền kinh tế số Việt Nam.

“AI-Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc để làm”, ông Duy nhấn mạnh.

Trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc để làm ảnh 2

 Các startups Việt Nam trong lĩnh vực AI chia sẻ kinh nghiệm startup trong lĩnh vực AI, hiện thực hóa cơ hội và giải quyết thách thức.

Tại phần Tọa đàm, các diễn giả là Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và các chuyên gia cùng đối thoại, trả lời những câu hỏi của các đại biểu tham dự Hội nghị.

Đó là những vấn đề trong quá trình triển khai áp dụng trí tuệ nhân tạo và sản xuất kinh doanh; giải quyết mối quan hệ giữa người lao động và người máy, robot trong việc thực hiện các quy trình sản xuất; về việc tạo môi trường đầu tư và phát triển để tối đa hóa lợi ích đem lại từ trí tuệ nhân tạo; góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,377.77

17.85 (1.3%)

 
VNIndex 1,377.77 17.85 1.3%
HNX 318.73 1.66 0.52%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021