“Tránh nhầm lẫn giữa hành vi vi phạm với thủ thuật kinh doanh”

“Tránh nhầm lẫn giữa hành vi vi phạm với thủ thuật kinh doanh”

(ĐTCK) Đó là ý kiến của Luật sư Hà Đăng, Giám đốc Công ty Luật Hà Đăng khi đề cập đến việc xác định hành vi vi phạm trên TTCK.

Dù khó đến mấy, Ban soạn thảo Thông tư cũng cần sớm có quy định hành vi gây thiệt hại về vật chất và phi vật chất cho người khác, cho thị trường đến mức nào, thì bị xử lý hành chính, mức nào thị bị xử lý hình sự.

Cơ sở để đưa ra quyết định này là căn cứ vào mặt bằng khung hình phạt áp dụng cho các tội xâm phạm quản lý trật tự kinh tế khác được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự năm 2009.

Mặt khác, cần tính đến yếu tố đặc thù sai phạm trên TTCK là thường gây thiệt hại lớn về vật chất cho người khác, để phân định hành vi nào là vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, để quy định khung hình phạt thỏa đáng, đủ sức răn đe.

Khi tính đến yếu tố đặc thù vi phạm trên TTCK, cần đặc biệt tránh nhầm lẫn giữa hành vi vi phạm với thủ thuật kinh doanh, để không bỏ lọt tội phạm, cũng như tránh xử oan người vô tội. Điều này đòi hỏi Thông tư hướng dẫn cần mô tả chi tiết với 3 tội hình sự trong lĩnh vực chứng khoán, những biểu hiện nào được coi là yếu tố cấu thành phạm tội, tránh tình trạng chung chung sẽ gây tùy tiện trong quá trình áp dụng.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%