Tòa không giải quyết yêu cầu xử lý tài sản của ngân hàng vì hợp đồng thế chấp độc lập với hợp đồng tín dụng

Tòa không giải quyết yêu cầu xử lý tài sản của ngân hàng vì hợp đồng thế chấp độc lập với hợp đồng tín dụng

Tranh cãi vụ nhóm doanh nhân trẻ lừa đảo ngân hàng

(ĐTCK) Vụ việc Giám đốc Công ty Viễn Đông lừa ngân hàng đã kéo dài gần 10 năm nay khi các bị cáo liên tục kêu oan trước những phán quyết của tòa án.

Lập hợp đồng khống vay tiền

Vụ án Đào Hữu Tình (sinh năm 1978, ở Bắc Ninh, cựu Giám đốc Công ty TNHH Ban Mai và Công ty Thương mại quốc tế Ban Mai) lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra từ năm 2007. Năm 2012, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do có kháng cáo, bản án trên bị hủy. Năm 2015, bị cáo bị xử phạt 20 năm tù giam. Sau phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai, bị cáo tiếp tục kháng cáo kêu oan. Ngày 17/11/2017, phiên tòa phúc thẩm lần 2 diễn ra tại Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2006, Tình và ông Hà Văn Nga (Giám đốc Công ty TNHH Viễn Đông, đã mất) thỏa thuận về việc chuyển nhượng Công ty Viễn Đông với giá 75 tỷ đồng. Thời điểm đó, Tình biết ông Nga đang mắc bệnh hiểm nghèo. Do không đủ tiền, Tình rủ Nguyễn Thị Thúy Hằng (sinh năm 1977, ở Hà Nội) cùng nhau góp tiền mua. Để có tiền thanh toán, cả hai thống nhất làm thủ tục vay vốn tại SeaBank. Tình mượn tư cách pháp nhân của Công ty Viễn Đông để vay tiền ngân hàng. Để hợp thức hóa thủ tục, ông Nga ký quyết định bổ nhiệm Tình làm Tổng giám đốc Công ty Viễn Đông.

Cơ quan tố tụng xác định, các bị cáo Tình, Hằng và ông Nga đã lập các tài liệu giả mạo, gồm biên bản họp hội đồng thành viên; hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn của 4 thành viên góp vốn sở hữu Công ty Viễn Đông cho Tình và Hằng. Riêng ông Nga chuyển nhượng 50% vốn. Các thành viên của Công ty Viễn Đông khẳng định không biết, không giao dịch bán cổ phần.

Ngoài ra, nhóm này còn lập khống giấy xác nhận nguồn vốn, thể hiện ông Tình đã chuyển 40 tỷ đồng, bà Hằng chuyển 35 tỷ đồng cho các thành viên đã chuyển nhượng cổ phần.

Năm 2007, Đào Hữu Tình ký hợp đồng tín dụng vay ngân hàng 100 tỷ đồng, mục đích là để đầu tư 3 dự án: Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, gia súc, gia cầm tại Đồng Văn (Duy Tiên, Hà Nam); khu nuôi trồng thủy sản tại huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) và khu nuôi trồng thủy sản tại biển Hòn Mê (Thanh Hóa).

Tài sản đảm bảo là toàn bộ tài sản đã và sẽ hình thành trong tương lai từ vốn vay của 3 dự án này, cùng 3 bất động sản ở Bắc Ninh và Hà Nội. Thực tế, các dự án trên đã đi vào hoạt động trước thời điểm các bị cáo vay vốn ngân hàng.

Để đảm bảo điều kiện vốn đối ứng, Tình và Hằng đã mua 92 hóa đơn VAT khống của 8 công ty tại Hải Phòng, giá trị hơn 104,8 tỷ đồng. Sau khi hồ sơ được hoàn tất, ngân hàng đã giải ngân 38,5 tỷ đồng. Hai bị cáo đã sử dụng số tiền này để trả nợ, chi mua hóa đơn VAT và chiếm giữ cho cá nhân.

Hiện Công ty Viễn Đông đã trả được 9,8 tỷ đồng. Hai bị cáo Tình, Hằng đã khắc phục hơn 7,7 tỷ đồng và còn phải bồi thường 20,8 tỷ đồng.

Bỏ ngỏ việc xử lý tài sản đảm bảo?

Bị cáo Tình cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên hợp đồng tín dụng là vô hiệu, nhưng lại tách riêng phần giải quyết tài sản đảm bảo là vô lý. Theo bản án sơ thẩm, có 5 hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm của bên thứ ba. Tòa xác định, các hợp đồng này có giá trị pháp lý độc lập với hợp đồng tín dụng. Nếu có tranh chấp sẽ được giải quyết theo tố tụng dân sự. Do đó, tòa không giải quyết yêu cầu xử lý tài sản của SeaBank.

Ngoài vấn đề trên, các bị cáo còn kháng cáo việc chuyển tiền mua Công ty Viễn Đông. Bị cáo Tình khai nhận, từ tháng 6-9/2017 đã chuyển 6,9 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của ông Nga, song không ghi mục đích chuyển tiền. Do ông Nga đã chết, cơ quan điều tra không có điều kiện xác minh làm rõ việc mua bán Công ty Viễn Đông, cũng như số tiền theo lời khai của bị cáo Tình.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định có sự tiếp tay của nhóm cán bộ ngân hàng, nhóm đối tượng mua bán hóa đơn trái phép và bị cáo Nguyễn Văn Hợi (Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam). Hành vi sai phạm của bị cáo Hợi là trực tiếp nhận hồ sơ cấp giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 5 cho Công ty Viễn Đông, nhưng không xác minh, kiểm tra, đối chiếu, tiếp tay cho các bị cáo hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng để chiếm đoạt.

Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Hợi mức án 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Hợi cũng liên tục kêu oan tại tòa vì cho rằng, sau khi có đơn khiếu nại của thành viên Công ty Viễn Đông, bị cáo đã thu hồi và hủy bỏ nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5.

Do vụ án có nhiều nội dung phức tạp, nên Hội đồng xét xử quyết định nghị án kéo dài. Dự kiến, ngày 20/11 sẽ tuyên án.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%