Tranh cãi quanh khả năng ECB hạ lãi suất

Tranh cãi quanh khả năng ECB hạ lãi suất

(ĐTCK-online) Sự suy giảm kinh tế mạnh mẽ của châu Âu có thể ngăn cản Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất một lần nữa vào năm nay. Song không tăng không có nghĩa là sẽ giảm, nhất là với quan điểm thận trọng vốn có của các lãnh đạo Khu vực.

17 nền kinh tế trong khu vực đồng Euro đang phải phấn đấu để tăng đà hồi phục sau khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 0,2% vào quý II, mức tồi tệ nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế nổi lên trong năm 2008. Nền kinh tế Pháp trì trệ và Đức, động cơ chủ lực của kinh tế khu vực cũng rơi vào tình trạng tương tự.

“Tôi tin rằng đây là một sự suy giảm tạm thời, nhưng vẫn cần duy trì sự tập trung vào những nguy cơ suy thoái trong vài tháng tới”, ông Valli, Kinh tế trưởng khu vực đồng Euro của UniCredit tại Milan cho biết. “Hiện tại thì việc tăng lãi suất vẫn đang được xem xét”.

Sự suy yếu về kinh tế của châu Âu có thể kéo dài hết những tháng còn lại của năm khi mà các chính phủ từ Ai Len đến Ý phải cắt giảm chi tiêu để kiềm chế thâm hụt ngân sách và nền kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm. ECB sau khi đã tăng lãi suất cơ bản lên gấp 2 lần vào năm nay lên mức 1,5%/năm để giải quyết lạm phát thì tuần trước đã buộc phải bắt đầu việc mua trái phiếu của Ý và Tây Ban Nha nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ quốc gia đang lan rộng trong vực.

Đồng Euro và chứng khoán đã giảm giá sau khi số liệu về GDP của các nền kinh tế khu vực được công bố. Các số liệu này đã bổ sung những bằng chứng rõ ràng về một sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sau đó đã dự định thành lập một hội đồng kinh tế khu vực đồng Euro và tìm kiếm một khoản thuế trên những giao dịch tài chính trong những nỗ lực cố gắng ngăn chặn những bất ổn trong khu vực.

Cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, đã thúc đẩy gói cứu trợ kinh tế của các quốc gia Hy Lạp, Ai Len và Bồ Đào Nha, hiện đang ảnh hưởng đến niềm tin vào các nền kinh tế cốt lõi của khu vực. GDP của Đức đã tăng 0,1% vào quý II, trong khi dự đoán trung bình của các nhà kinh tế là 0,5%.

“GDP yếu kém là một áp lực đối với chính quyền của khu vực đồng Euro nhằm tìm ra giải pháp về cấu trúc đối với cuộc khủng hoảng nợ”, ông Martin van Vilet, chuyên gia kinh tế khu vực đồng Euro tại Ngân hàng ING ở Amsterdam, người mà trước đó đã không giảm sự suy đoán của mình về khả năng của một cuộc suy thoái, cho biết.

ECB, đang gần đến hạn cập nhật các dự báo kinh tế vào tháng tới, “có thể sẽ cho rằng các rủi ro tăng trưởng sẽ chuyển thành điểm bất lợi”, ông Valli nói và cho biết, ông không nghĩ rằng sẽ có một sự cắt giảm lãi suất mặc dù đó là điều mà các thị trường đang suy đoán.

Tỷ lệ lạm phát khu vực đồng Euro đã giảm xuống còn 2,5% trong tháng 7, từ mức 2,7% trong tháng 6, cơ quan thống kê Liên minh châu Âu tại Luxembourg cho biết. ECB đang nhắm tới việc giữ lạm phát dưới mức 2%.

Robertson, Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu của Aviva Investors có trụ sở tại London, quản lý khối tài sản trị giá 371 tỷ USD, cho biết, trong khi khu vực đồng Euro có thể tránh khỏi suy thoái, tăng trưởng chậm sẽ giữ lãi suất của ECB ở trạng thái dừng vào năm 2012.

“Tôi ghi nhớ một sự gia tăng lãi suất hàng quý từ Ngân hàng Trung ương, nhưng có vẻ như ít khả năng là họ sẽ làm điều đó”, Robertson nói.

“Sự không chắc chắn của nền kinh tế là đặc biệt cao”, Chủ tịch ECB, ông Jean-Claude Trichet cho biết, trong khi vẫn duy trì quan điểm có rủi ro.

Tại Đức, thời tiết dịu mát của mùa xuân đã dẫn đến việc các công trình xây dựng được đẩy mạnh tiến độ về phía trước, làm tăng các số liệu GDP của quý đầu tiên và không có lợi cho quý thứ hai, theo Joerg Kraemer, Giám đốc kinh tế tại Commerzbank AG ở Frankfurt. “Nếu không có hiệu ứng này, GDP quý II đã tăng 0,4% thay vì 0,1%”, Kraemer nói.

Các công ty Đức trong đó có Siemens AG, đã báo cáo những đơn đặt hàng tồn đọng trong những tháng gần đây, có thể duy trì sản xuất ngay cả khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

“Trọng tâm hiện nay là quý thứ ba sẽ như thế nào và câu hỏi lớn là liệu tăng trưởng có ổn định ở mức hiện tại hay sẽ giảm hơn nữa”, ông Jens Sondergaard, nhà kinh tế cao cấp tại Nomura International PLC ở London, người đã dự đoán ECB sẽ giữ chế độ “chờ và quan sát” đối với nền kinh tế, nói. “Việc đề cập đến khả năng ECB cắt giảm lãi suất là quá sớm”.

VNIndex

938.39

-5.3 (-0.56%)

 
VNIndex 938.39 -5.3 -0.56%
HNX 139.86 -1.02 -0.73%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%