Trạng thái bình thường mới của Nhựa Đông Á (DAG)

(ĐTCK) Tác động của đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao nhưng bức tranh tài chính của DAG vẫn cho thấy nhiều điểm sáng, thể hiện sự thích ứng nhanh chóng của một “ông trùm” ngành nhựa trong trạng thái bình thường mới.
Trạng thái bình thường mới của Nhựa Đông Á (DAG)

Tương tự nhiều doanh nghiệp ngành nhựa khác, nửa đầu năm 2020 của Công ty cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) đầy sóng gió trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Thấm đòn từ đại dịch, trên báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2020 (đã soát xét), DAG báo lãi sau thuế chỉ vỏn vẹn 5 tỷ đồng, giảm tới 85% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất kinh doanh bị đình trệ, thị trường tiêu thụ kém, dòng tiền thu về bị trễ hạn so với thời gian yêu cầu. Cú sốc từ đại dịch thể hiện ngay trên những số liệu kinh doanh 3 tháng đầu năm của DAG. Doanh thu trong kỳ chỉ đạt 196,44 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng chỉ hơn 1 tỷ đồng, giảm lần lượt 43,5% và 93,58% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, những điểm sáng trong BCTC Quý 2/2020 lại cho thấy DAG đã thích ứng nhanh chóng, thể hiện vị thế dẫn đầu của một tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nhựa.

Từ khi khoác lên mình chiếc áo mới, vị Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DAG – Ông Nguyễn Bá Hùng đã hành động gì để thích ứng phục hồi kinh doanh trong trạng thái bình thường mới?

Cụ thể, DAG đã thực hiện nhiều chính sách bán hàng ưu đãi, chính sách chiết khấu để tăng lượng hàng bán ra. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đẩy nhanh việc thu hồi nguồn tiền hàng.

Kết quả là chỉ số vòng quay hàng tồn kho của DAG được cải thiện mạnh so với Quý 1/2020 và so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, các khoản phải thu khách hàng cũng giảm mạnh về mức 125,3 tỷ đồng – mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Các chỉ số thanh khoản cũng được cải thiện rõ rệt so với Quý 1/2020.

Mặt khác, hoạt động bán hàng được đẩy mạnh trong Quý 2/2020 còn giúp DAG “kéo” lại doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ sau nửa đầu năm, đạt mức 814,8 tỷ đồng – chỉ sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Trạng thái bình thường mới của Nhựa Đông Á (DAG) ảnh 1

Tựa như câu nói “trong nguy có cơ”, sau khi đứng vững qua giai đoạn thử thách từ đại dịch, DAG giờ đây có thể tiếp tục kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, tận dụng những cơ hội mới từ trạng thái bình thường mới của thị trường.

Trong bối cảnh Chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư công nhằm vực dậy nền kinh tế, các ngành bất động sản và vật liệu xây dựng hiện được thị trường đánh giá cao về triển vọng trong các năm tới.

Đại dịch Covid-19 cũng khiến giá dầu suy giảm, qua đó góp phần giảm chi phí đầu vào cho những doanh nghiệp ngành nhựa như DAG.

Hơn nữa, cần phải lưu ý rằng DAG cũng đã dần tự chủ được nguyên liệu sản xuất hạt nhựa đầu vào. Thậm chí, DAG từ lâu đã nhắm tới việc xuất khẩu hạt nhựa sang các thị trường quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Được biết, kể từ năm 2018, quốc gia này đã bắt đầu cấm nhập khẩu nhựa phế liệu. Động thái này đã mở ra cơ hội phát triển cho hoạt động xuất khẩu hạt nhựa nguyên liệu cho DAG vì các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải nhập hạt nhựa để làm nguyên liệu thay vì dùng phế liệu nhựa như trước.

Năm 2020, DAG còn dự tính triển khai đầu tư xây dựng mặt bằng nhà xưởng 3.000 m2; 5 dây chuyền sản xuất tấm trần thả PVC; 2 dây chuyền sản xuất hạt nhựa; 1 dầy chuyển sản xuất Mica PMMA; 5 dây chuyển sản xuất tấm ốp trường công nghệ Nano.

Điều này thể hiện sự tự tin của ban lãnh đạo DAG vào tiềm năng của thị trường. Hơn nữa, nó còn cho thấy DAG nay đã bước vào một trạng thái bình thường mới, sẵn sàng vượt qua những thử thách từ đại dịch Covid-19.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%