Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai lý giải lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao

(ĐTCK) Liên quan đến cảnh báo về những rủi ro có thể phát sinh từ doanh nghiệp đang huy động vốn qua kênh trái phiếu với lãi suất cao, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai lý giải nguyên nhân của tình trạng này, đồng thời cho biết hướng hành động của nhà quản lý.

“Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp 7 tháng năm 2019 cao hơn so với năm 2018. Theo đó, lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 7 tháng qua dao động ở mức 10-12%/năm. Riêng đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt có mức lãi suất 12-14,5%/năm. Đây là một trong những doanh nghiệp huy động trái phiếu có mức lãi suất cao nhất…”, bà Mai cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa diễn ra.

Nguyên nhân khiến lãi suất huy động vốn qua kênh trái phiếu tăng và ở mức cao, theo bà Mai, là do mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng thương mại đều tăng trong năm 2019. Trong đó, lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp ngành bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2019 ở mức trên 10%/năm, phổ biến ở mức 12%/năm. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của ngành xây dựng cũng phổ biến ở mức 10%/năm.

Việc áp dụng chính sách thắt chặt tín dụng với ngành bất động sản, cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp thuộc ngành này phải huy động vốn trên thị trường với mức lãi suất cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và so với các doanh nghiệp ngành khác.

Từ thực tế mặt bằng lãi suất huy động vốn qua kênh trái phiếu cao như trên, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước kiểm tra để báo cáo Chính phủ.

“Qua rà soát và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã rà soát, đánh giá mức huy động lãi suất cho thấy chưa có xu hướng biến động đáng ngại. Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi, đánh giá, phân tích thường xuyên, nếu có bất thường liên quan đến thị trường tài chính, ảnh hưởng sẽ có giải pháp phù hợp…”, bà Mai khẳng định.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết thêm, 7 tháng đầu năm 2019 tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty đại chúng đạt 31.000 tỷ đồng, tương đương 63,8% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp của năm 2018, trong đó doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng chiếm 42%, doanh nghiệp bất động sản chiếm 22%. Tính đến 24/6/2019, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 10,5% GDP, tăng 19,2% so với cuối 2018.

Liên quan đến định hướng phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, một chỉ đạo đáng chú ý được Thủ tướng đưa ra khi kết thúc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa diễn ra là tập trung đẩy mạnh, khuyến khích phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nâng tầm quan trọng của kênh tài chính này để bổ sung cho kênh tín dụng ngân hàng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu