Nới điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(ĐTCK) Theo dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp vừa được Bộ Tài chính công khai lấy ý kiến rộng rãi, điều kiện phát hành trái phiếu được nới hơn so với quy định hiện hành, nhằm khắc phục bất cập của quy định hiện hành đang gây khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận vốn qua kênh phát hành trái phiếu. 

Theo đó, đối với trái phiếu không chuyển đổi, dự thảo quy định để được phát hành trái phiếu, doanh nghiệp cần đáp ứng kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm trước liền kề của năm phát hành phải có lãi theo báo cáo tài chính được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện. Trong đó, dự thảo đã bỏ điều kiện báo cáo tài chính được kiểm toán của doanh nghiệp phát hành phải là báo cáo kiểm toán nêu ý kiến chấp nhận toàn phần như quy định hiện hành.

Một điểm mới đáng chú ý nữa là Bộ Tài chính đề xuất tách đối tượng phát hành là công ty đại chúng để đảm bảo tính minh bạch, chặt chẽ trong giám sát hoạt động phát hành. Theo đó, doanh nghiệp phát hành là công ty đại chúng ngoài phải đáp ứng điều kiện phát hành áp dụng đối với công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, còn phải đáp ứng điều kiện chào bán chứng khoán riêng lẻ theo quy định của Luật Chứng khoán.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu