(ĐTCK) Ông  Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán  SSI cho biết, theo số liệu công bố của các doanh nghiệp đang niêm yết, có 9.103 tỷ đồng trái phiếu doanh  nghiệp được phát hành trong quý I/2019, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2018 là 2.816 tỷ đồng. 

Trong đó, đáng chú ý là 2.318 tỷ đồng trái phiếu của  Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE), kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 7%/năm được bảo lãnh bởi CGIF (thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á) và 1.150 tỷ đồng trái phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII), kỳ hạn 10 năm với lãi suất cổ định 7,2%/năm được bảo lãnh bởi GuarantCo - một công ty dịch vụ bảo lãnh đa quốc gia thuộc Tập đoàn PIDG.

Theo ông Linh, kênh tín dụng của các ngân hàng thương mại đang bị thu hẹp lại và một hướng đi mới đó là chứng khoán hóa các khoản vay, tức là các ngân hàng mua lô lớn TPDN và chia thành các lô nhỏ để bán cho các nhà đầu tư.

Quy mô và chất lượng hoạt động của nhiều doanh nghiệp đang cải thiện, các tổ chức bảo lãnh quốc tế cũng quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam nên chất lượng TPDN cần được cải thiện mới đáp ứng được khối khách hàng này. Với sự tham gia tích cực của các ngân hàng thương mại trong vai trò trung gian thu xếp và phân phối, thị trường TPDN được kỳ vọng sẽ phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.