TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc cùng thắt chặt liên kết phát triển du lịch

Sáng 20/11, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị liên kết phát triển du lịch “Kết nối tinh hoa” giữa TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tạo Hội nghị. Ảnh: Thanh Tân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tạo Hội nghị. Ảnh: Thanh Tân

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh) có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong liên kết; đại diện tổ chức Unesco....

Trước đó, từ cuối năm 2019 và nửa đầu năm 2020, UBND TP.Hồ Chí Minh đã nâng tầm liên kết hợp tác phát triển du lịch lên cấp chính quyền cao nhất địa phương. Cụ thể, đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch với UBND 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020 – 2025.

Tiếp đó, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục đề xuất mở rộng liên kết với các tỉnh thuộc hai vùng “Đông - Tây” của Bắc Bộ cùng với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ngày 14/11/2020, chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh vùng Tây Bắc đã được tổ chức tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Sự kiện này đã mở đầu cho chuỗi các chương trình liên kết giữa TP.Hồ Chí Minh - Tây Bắc, TP.Hồ Chí Minh - Đông Bắc và TP.Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã tiến hành thảo luận, ký kết Thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020- 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2021.

Đồng thời, trong Hội nghị còn diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.

TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc cùng thắt chặt liên kết phát triển du lịch ảnh 1
Hiệp hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc, các hãng hàng không ký kết thoả thuận hợp tác. Ảnh: Thanh Tân.

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc đã đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh, thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của các vùng. Sự liên kết này được tập trung vào 3 nội dung chính, gồm: (1) công tác quản lý nhà nước về du lịch, (2) phát triển sản phẩm du lịch, (3) quảng bá xúc tiến du lịch.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng: Chương trình liên kết trên sẽ mở ra triển vọng để xây dựng và phát triển các chương trình du lịch mang tính hỗ trợ nhau, giúp thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch đến TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc. Đây sẽ là cơ hội để phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong việc hình thành các sản phẩm liên tuyến, liên vùng, tăng cường phát triển nguồn lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi địa phương.

Cùng đóng góp các giải pháp để chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc có hiệu quả, bà Trần Nguyên, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Sunworl (Tập đoàn Sungroup) đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố: Làm sao để thắt chặt liên kết?

Với góc nhìn này, bà Hương đã đề xuất 4 nhóm giải pháp cho vùng Đông Bắc như: Xây dựng cơ chế Trưởng nhóm luân phiên; Nghiên cứu và xây dựng các gói sản phẩm du lịch đặc trưng phù hợp với thị hiếu, tính cách của khách miền Nam; Tổ chức triển khai các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Vùng Đông Bắc định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần tại TP.Hồ Chí Minh...

Đối với TP.Hồ Chí Minh thì bà Hương kiến nghị địa phương này cần phát động và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp xây dựng các chuỗi sản phẩm, dịch vụ và các chương trình ưu đãi dành riêng cho thị trường khách Vùng Đông Bắc; Triển khai các Chiến dịch quảng bá hàng đặc sản từ TP.Hồ Chí Minh, Miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ tại Vùng Đông Bắc, tổ chức triển lãm giới thiệu các sản vật, vựa hoa quả từ Miền Nam tại Hạ Long;...

TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc cùng thắt chặt liên kết phát triển du lịch ảnh 2
Hội nghị có sự tham dự của gần 400 đại biểu

Ông Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thì nhấn mạnh: Việc TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc ký kết các thoả thuận tại Hội nghị này chỉ là những giải pháp, những thoả thuận khung. Muốn việc liên kết này được hiệu quả thì đăng sau đó phải là sự vào cuộc thực sự của doanh nghiệp. Chính quyền các địa phương tổ chức Hội nghị này là một sáng kiến tốt, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch liên kết cùng tạo ra các sản phẩm du lịch phù hợp với thị trường của nhau.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ ra điểm yếu trong phát triển du lịch đó là thiếu sự phối hợp với nhau. “Từ lâu chúng ta đã nói đến kinh tế vùng, vùng trọng điểm, những vẫn thiếu một cơ chế để phối hợp chặt chẽ với nhau, tận dụng thế mạnh của nhau, bổ trợ cho nhau. Với sự kết hợp của yếu tố bên ngoài là TP. Hồ Chính Minh, chúng ta cùng kỳ vọng sẽ mang lại động lực mới cho sự phát triển của du lịch tại vùng Đông Bắc”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để phát huy tiềm năng du lịch, không chỉ cần rất nhiều tiền mà cần có cả sự hiểu biết. Đồng thời phải cố gắng nỗ lực khắc phục những tác động tiêu cực trong quá trình phát triển tới thiên nhiên, tới di sản; cần vận dụng tối đa yếu tố công nghệ, số hoá hoá cho ngành du lịch để du khách có thể dễ dàng tìm hiểu điểm đến, sản phẩm du lịch, có thể mua vé, check in điện tử tạo sự tiện ích, thoải mái nhất cho du khách...

Cuối cùng, trong trạng thái bình thường mới, chúng ta phải đảm bảo an toàn. “Muốn giữ được du lịch nội địa trong bối cảnh này thì yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%