Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy TP.HCM (Ảnh: Trung tâm báo chí).

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy TP.HCM (Ảnh: Trung tâm báo chí).

TP.HCM xin hưởng 20% tổng gói hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ

"Thành phố cũng có gói hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng chúng tôi thấy gói của Trung ương rất quan trọng. Nếu có thể được, xin 1 nguyên tắc vì Thành phố đóng góp kinh tế cả nước 24% và hiện là địa phương tăng trưởng chậm nhất cả nước, xin Chính phủ dành 20% tổng gói hỗ trợ này cho Thành phố", ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư TP.HCM nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cam kết, Thành phố sẽ chịu trách nhiệm chi và thực hiện theo phương thức hậu kiểm. 

Nếu cần thiết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính có thể cử một chuyên viên tham gia tổ giúp Thành phố triển khai việc này. 

Thành phố đang cân nhắc làm với doanh nghiệp theo phương thức hậu kiểm bằng cách đưa ra các tiêu chí và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với thông tin kê khai để giải ngân nhanh. 

“Bây giờ mà làm, kiểm tra từng doanh nghiệp thì không biết bao giờ hỗ trợ cho xong”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói cũng như đưa ra đề xuất cho động lực tăng trưởng kinh tế Thành phố trong 5-10 năm tới gắn với khu đô thị sáng tạo công nghệ cao, gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Khu vực này được gọi là trung tâm lớn nhất về công nghệ cao, có 15 trường đại học, trên 100.000 sinh viên. 

Cùng với đó, cả 3 quận trên có 1 triệu dân (10% tổng dân Thành phố), 21.000 hecta (10% diện tích Thành phố) và dự đoán có thể đóng góp 30% GDP Thành phố khi được thiết lập thành Khu đô thị sáng tạo. 

“Có một bức cầu nhất thiết là sáp nhập 3 quận lại thành một Thành phố, sau quy hoạch có thể  lên 2,3 triệu dân. Trước năm 1975, Thủ Đức, quận 2 và quận 9 chỉ là một huyện nông nghiệp”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị có chủ trương giao Bộ Xây dựng hướng dẫn Thành phố hoàn thiện đề án thiết lập “một Thành phố trong một tỉnh” này trong quý III/2020. 

Đề xuất cuối cùng của lãnh đạo TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc về tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2020 được tổ chức sáng nay liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp khi Thành phố gặp trở ngại khi không có hướng dẫn xử lý tài sản. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu tình trạng này không được giải quyết, Thành phố sẽ không hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa. Và đây cũng là tình trạng chung của nhiều tỉnh, thành khác. 

“Thành phố hứa trong 4-5 tháng tới sẽ phục hồi tốt để bước vào đại hội Đảng”, Bí thư Nhân khẳng định. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%