Hành khách qua chốt kiểm soát virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành khách qua chốt kiểm soát virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất.

TP.HCM có bao nhiêu khẩu trang trong mùa dịch Covid-19?

Đến trước tháng 4, TP.HCM sẽ được cung cấp 7 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn. Trong khi đó, các doanh nghiệp sẽ chia nguồn nguyên phụ liệu để đảm bảo sản xuất khẩu trang y tế (hơn 2,5 triệu cái/ngày).

Theo Sở Công thương TP.HCM, năng lực sản xuất khẩu trang y tế của 20 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là 2.532.000 cái/ngày. 

Trong đó, cung cấp cho bệnh viện 241.500 cái/ngày, nhà thuốc 364.000 cái/ngày; các tỉnh, thành, hệ thống các siêu thị, đại lý bán hàng, bán ra thị trường là 1.926.000 cái/ngày.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế về phần nguyên phụ liệu sản xuất, Sở Công Thương TP đã phối hợp Cục Hải quan hỗ trợ cho một công ty nhập khẩu 2 container 40 tấn nguyên liệu màng lọc kháng khuẩn thông quan ngày 20/2.

Dự kiến, trong vài ngày tới sẽ nhập khẩu thêm 2 container.

Sở Công thương TP cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế tăng cường kết nối, chia sẻ nguồn nguyên phụ liệu để đảm bảo năng lực sản xuất, đồng thời ưu tiên cung cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố. 

Trong khi đó, về khẩu trang vải kháng khuẩn, Tổng Công ty X28 (Bộ Quốc phòng, sản xuất được 200.000 cái/ngày) đã ký hợp đồng phân phối với Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) 1,5 triệu cái và tính đến 20/2 đã cung ứng được 300.000 khẩu trang vải. 

Ngoài ra, Saigon Co.op đã ký với Tập đoàn Dệt may Việt Nam 5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, chia làm 2 đợt. Đến ngày 29/2 cung cấp 3 triệu cái và trong tháng 3 cung cấp 2 triệu cái. 

Sở Công Thương TP đã kết nối các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn với Saigon Co.op để ký hợp đồng phân phối, đảm bảo cung ứng sản phẩm cho thị trường.

Như vậy, tổng số lượng khẩu trang vải kháng khuẩn được cung cấp cho thị trường thành phố trong tháng 2 là 5 triệu cái và tháng 3 là 2 triệu cái.

TP.HCM có bao nhiêu khẩu trang trong mùa dịch Covid-19? ảnh 1

Nâng giá bán khẩu trang y tế trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có công văn khẩn gửi các sở ngành là thành viên Ban chỉ đạo 389 TP và UBND 24 quận, huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu, các đơn vị chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, tập trung vào các mặt hàng thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch Covid-19 nói riêng.

"Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, về chất lượng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ...", công văn nêu rõ.

Đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân là những người tiêu dùng thông thái, thực hiện tốt đạo đức kinh doanh, chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật, phát hiện và tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật. 

"Tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt, đồng thời thông báo kết quả xử lý các vi phạm nhằm răn đe, phòng ngừa", Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,168.69

4.48 (0.38%)

 
VNIndex 1,168.69 4.48 0.38%
HNX 235.92 -4.35 -1.84%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%