TP.HCM chuẩn bị ứng phó với đợt triều cường đầu năm

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, TP.HCM sẽ đón đợt triều cường đầu tiên của năm 2020 từ ngày 11 - 13/2. Mực nước lên trong đợt triều cường lần này được dự báo đều ở mức báo động III.
Ngập nước do triều cường trên đường Nguyễn Lương Bằng (Quận 7) hồi cuối năm 2019 (ảnh: Trọng Tín)

Ngập nước do triều cường trên đường Nguyễn Lương Bằng (Quận 7) hồi cuối năm 2019 (ảnh: Trọng Tín)

Cụ thể, Theo dự báo mực nước cao nhất trong những ngày tới tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) ngày 11/2 là 1,65 m, ngày 12/2 là 1,66 m, ngày 13/2 là 1,57 m.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó với diễn biến của đợt triều cường lần này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ngành liên quan và UBND các quận huyện về thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó triều cường.

Theo đó, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập lụt do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, UBND các quận, huyện, nhất là quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Tân, Củ Chi, Bình Chánh và Hóc Môn thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến đợt triều cường và ngày, giờ đỉnh triều xuất hiện cho nhân dân địa phương biết để chủ động ứng phó.

Chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát…) để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao xung yếu ngay từ giờ đầu theo phương châm 4 tại chỗ, không để xảy ra tình trạng bể bờ bao gây ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Chỉ đạo lực lượng quản lý đê nhân dân tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện, tu sửa gia cố những vị trí xung yếu, xuống cấp.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng Thành phố, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi Thành phố và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị Thành phố cũng chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trí bờ bao, cống, đập ngăn triều, kênh dẫn dòng xung yếu; vận hành hiệu quả các cống ngăn triều, trạm bơm.

Đồng thời, phối hợp với Công an Thành phố (lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy) bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường gây ra.

Đối với các tuyến đường ngập do triều cường, công trình chống ngập úng đang thi công, đề nghị các đơn vị cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng để hướng dẫn người dân di chuyển an toàn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 235.89 5.39 2.28%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%