Top 500 Doanh nghiệp lớn Việt Nam 2020 chuyển đổi chiến lược số hoá tăng tốc phát triển

Top 500 Doanh nghiệp lớn Việt Nam 2020 chuyển đổi chiến lược số hoá tăng tốc phát triển

(ĐTCK) Với vai trò là “đầu tàu” dẫn dắt và định hướng, các doanh nghiệp lớn như cộng đồng doanh nghiệp VNR500 và Top 10 đã và đang khẳng định vai trò của mình, nâng cao vị thế doanh nghiệp thông qua việc ứng dụng, đổi mới, sáng tạo và phát triển khoa học – công nghệ, đưa chuyển đổi số vào hoạt động doanh nghiệp để vững vàng đương đầu với khủng hoảng kinh tế.

Tại Lễ công bố và tôn vinh Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín các ngành năm 2020 do Vietnam Report tổ chức diễn ra chiều 8/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra những nhận định rất đáng chú ý về vấn đề chuyển đổi số và chỉ ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong xu hướng này.

Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số thực sự đang dần trở thành một cuộc “cách mạng”, nhất là sau cú hích từ đại dịch COVID-19. Bên cạnh những thách thức khó khăn tồn tại như thiếu nguồn lực nhân lực và tài chính thì đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu bắt kịp xu hướng chuyển đổi để tăng tốc bứt phá.

Các doanh nghiệp thuộc nhiều nhóm ngành trọng điểm đều cho rằng áp dụng chuyển đổi số là chiến lược ưu tiên. Để tăng hiệu quả hoạt động và cung cấp thông tin chi tiết về kinh doanh và khoa học trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất và thương mại, các doanh nghiệp dược phẩm ngày càng chú trọng ứng dụng công nghệ, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI).

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp du lịch đã triển khai các ứng dụng kỹ thuật số để thực hiện marketing, quảng bá sản phẩm du lịch của mình; công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường (AR/VR) đã xuất hiện và cho phép hiển thị các đối tượng ảo trong thế giới thực, hứa hẹn trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2021.

Trong khi đó, mặc dù vẫn còn mang tính phân tán nhưng việc ứng dụng công nghệ trong quy trình kinh doanh của doanh nghiệp logistics trong nước đang có nhiều tín hiệu đáng mừng với tỷ lệ doanh nghiệp hiện đang triển khai tiến bộ của Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đạt trên 2/3, số còn lại dù chưa triển khai nhưng đang nỗ lực tìm kiếm công nghệ phù hợp…

Theo kết quả khảo sát các doanh nghiệp VNR500 gần đây của Vietnam Report được công bố tại sự kiện, có 64,8% doanh nghiệp đánh giá COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhanh hơn. Trong đó, một số ứng dụng được doanh nghiệp lựa chọn đang và sẽ sử dụng nhiều nhất là dịch vụ dựa trên đám mây/Cloud (19,8%); dữ liệu lớn/Big Data (19,3%); Internet vạn vật/IoT (7,3%)…

Lần đầu tiên trong lịch sử kinh tế chứng kiến một cuộc khủng hoảng kinh tế trên phạm vi toàn cầu bắt nguồn từ dịch bệnh và cũng là lần đầu tiên khái niệm “bình thường mới” được đưa ra khi nói đến những nỗ lực hồi phục kinh tế, xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Việt Nam đang từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới: nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tìm cách sống chung an toàn với dịch bệnh và khôi phục sản xuất kinh doanh, bảo đảm phát triền kinh tế - xã hội.

Thế giới đang thay đổi và nền kinh tế Việt Nam cũng thay đổi. Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng một thương hiệu lớn, gắn kết với sức mạnh nội tại doanh nghiệp sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam từng bước vượt qua đại dịch và khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các doanh nghiệp cần có nguồn doanh thu ổn định và bền vững dựa trên năng lực nội tại vững mạnh, sự linh hoạt thích ứng với yêu cầu áp dụng công nghệ nhanh nhạy, tăng cường hoạt động thương mại điện tử, thanh toán kỹ thuật số và làm việc từ xa…

Trong đó, việc tiếp cận và áp dụng mô hình chuyển đổi số vào hoạt động doanh nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là tiền đề vừa là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp thể hiện sức bật vượt trội và vươn lên trong những giai đoạn thử thách.

Tại sự kiện, Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín các ngành năm 2020 đã được chính thức công bố và tôn vinh nhằm biểu dương và ghi nhận đóng góp của những trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, những doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ trong nỗ lực đưa nền kinh tế nước nhà vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh mà vẫn giữ được mức tăng trưởng dương.

Cũng nhân dịp này, Vietnam Report đã tôn vinh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2020 đã được công bố trước đó. Danh sách các doanh nghiệp trong Top dẫn đầu đã được VNR công bố, trở thành những “cánh chim đầu đàn” trong các ngành trọng điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%