Tổng kiểm tra DN nước ngoài vay vốn của Việt Nam

Tổng kiểm tra DN nước ngoài vay vốn của Việt Nam

Bộ KH-ĐT vừa có công văn số 7055, yêu cầu các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) báo cáo tình hình vay vốn từ các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.

Bộ KH-ĐT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng (Sở KH-ĐT, Ban quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các đầu mối tham mưu cấp, quản lý giấy chứng nhận đầu tư trực tiếp) tiến hành rà soát, kiểm tra tình hình hoạt động của các doanh nghiệp FDI có vay vốn của ngân hàng thương mại trong nước.

 

Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật hoặc không có khả năng triển khai dự án, cần thông báo ngay cho ngân hàng thương mại có biện pháp thu hồi các khoản cho vay. Các tỉnh, thành phố phải tổng hợp tình hình vay vốn của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam và gửi về Bộ KH-ĐT để phối hợp với các bộ ngành liên quan rà soát, kiểm tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo Bộ KH-ĐT, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp FDI vay vốn của các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam nhưng hoạt động không hiệu quả, phải ngừng hoạt động. Thậm chí, theo Bộ KH-ĐT, có trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ trốn, gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam .

 

Chỉ tính riêng các nhà đầu tư từ Đài Loan và Hàn Quốc, đã có hơn 200 dự án bị phá sản, giải thể do gặp khó khăn về tài chính.

 

Một số doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo bằng thủ đoạn xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để vay vốn sau đó rút về nước, không thực hiện dự án nhằm chiếm đoạt vốn vay.

 

Đặc biệt, có hơn 20 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc và Đài Loan tại 12 địa phương còn nợ đọng ngân hàng không có khả năng trả nợ với số tiền gần 80 triệu USD. Điển hình, có một nhà đầu tư ở Hải Dương hiện nợ ngân hàng thương mại trong nước khoảng 50 triệu USD.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%