Tổng cục Thuế nói chờ ý kiến của Bộ Tài chính, còn Bộ lại nói đang chỉ đạo Tổng cục Thuế giải quyết

Tổng cục Thuế nói chờ ý kiến của Bộ Tài chính, còn Bộ lại nói đang chỉ đạo Tổng cục Thuế giải quyết

Tổng cục Thuế nói gì về truy thu thuế của BMP?

(ĐTCK) Quyết định truy thu gần 75 tỷ đồng thuế thu TNDN và phạt chậm nộp hơn 42 tỷ đồng đối với CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) của Cục Thuế TP. HCM đúng hay không? Điều này đang chờ câu trả lời từ Bộ Tài chính.  

Tổng cục Thuế nói gì về truy thu thuế của BMP? ảnh 1

Tổng cục Thuế nói chờ ý kiến của Bộ Tài chính, còn Bộ lại nói đang chỉ đạo Tổng cục Thuế giải quyết

Bộ chỉ đạo tổng cục, tổng cục lại chờ ý kiến bộ

Là cổ đông lớn hiện nắm gần 30% vốn điều lệ của BMP, mới đây, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã có Công văn 2501/ĐTKDV-ĐT3 gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đề nghị xem xét lại nghĩa vụ thuế của BMP.

SCIC cho rằng, theo quy định tại Nghị định 164/2003 của Chính phủ, Quyết định 39/2000 của Thủ tướng Chính phủ về ưu đãi thuế đối với hoạt động kinh doanh chứng khoán và Thông tư 74/2000 của Bộ Tài chính, thì BMP được hưởng hai chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) dành cho DN cổ phần hóa và DN có chứng khoán niêm yết lần đầu trong giai đoạn 2004 - 2008; trong đó, năm 2006 - 2007 được hưởng cả hai ưu đãi thuế.

Năm 2006, BMP đã có công văn gửi Tổng cục Thuế để xác nhận rõ việc được hưởng gộp cả hai chính sách ưu đãi thuế và được trả lời: “Công ty được miễn thuế TNDN năm 2006 - 2007 do vừa được giảm 50% thuế TNDN do cổ phần hóa, vừa được giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán lần đầu”. Căn cứ vào công văn trả lời này của Tổng cục Thuế, BMP đã đăng ký với Cục thuế TP. HCM để được miễn thuế TNDN năm 2006 - 2007. Năm 2007, Cục thuế TP. HCM có văn bản gửi BMP thông báo việc giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán lần đầu chỉ được áp dụng khi kết thúc giai đoạn được ưu đãi thuế TNDN do cổ phần hóa.

Thực hiện hướng dẫn này, BMP đã kê khai hưởng ưu đãi giảm thuế TNDN cho việc niêm yết cổ phiếu lần đầu tại các báo cáo thuế tháng 3/2010 và tháng 3/2011 cho năm 2009 và năm 2010.

Tiếp đó, năm 2011, Tổng cục Thuế điều chỉnh lại việc hưởng ưu đãi thuế TNDN do niêm yết chứng khoán lần đầu. Văn bản này ra đời sau thời điểm BMP đã hoàn tất thủ tục kê khai và hưởng ưu đãi thuế, nên phát sinh tình huống tiền hậu bất nhất, dẫn tới quyết định truy thu thuế gây tranh cãi như hiện tại.

Trao đổi với ĐTCK, ông Phạm Thanh Tùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Thuế, cho biết, sau khi nhận được công văn trên của SCIC, Tổng cục Thuế đã rà soát các quy định pháp lý liên quan, đồng thời căn cứ kết luận của cấp có thẩm quyền đã chỉ đạo Cục thuế TP. HCM truy thu gần 75 tỷ đồng tiền thuế TNDN đối với BMP. Riêng khoản xử phạt chậm nộp hơn 42 tỷ đồng, tạm thời chưa thu vào ngân sách Nhà nước, mà đợi ý kiến của Bộ Tài chính.

Đem bức xúc của DN hỏi ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, thì được biết, Bộ đang chỉ đạo Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan giải quyết khiếu nại của DN theo đúng thẩm quyền.

Sau khi Tổng cục Thuế có ý kiến phản hồi về nội dung công văn của SCIC, ngày 18/11, Cục thuế TP. HCM đã có Công văn 9446 thông báo tiến trình giải quyết khiến nại gửi BMP.

Theo đó, Cục Thuế TP. HCM cho rằng, do sự phức tạp của các quy định liên quan đến áp dụng chế độ miễn giảm thuế TNDN đối với niêm yết chứng khoán lần đầu, nên khả năng pháp lý minh định chế độ miễn giảm đã nằm ngoài thẩm quyền của cơ quan thuế cấp địa phương. Bởi vậy, việc giải quyết khiếu nại của BMP cần có sự giải thích từ phía cơ quan có đủ thẩm quyền.

Do đó, nếu việc giải quyết khiếu nại vượt quá thời hạn quy định của Luật Khiếu nại đối với một vụ việc phức tạp là 45 ngày kể từ ngày thụ lý, Cục Thuế TP. HCM mong được BMP chia sẻ…

 

BMP cần câu trả lời cụ thể

Trao đổi với ĐTCK, bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó tổng giám đốc BMP cho hay, Cục Thuế TP. HCM mong được BMP chia sẻ, vậy ai chia sẻ với BMP?

Theo bà Yến, kể từ khi Cục Thuế TP. HCM ra quyết định truy thu thuế, BMP liên tục bị cổ đông truy vấn trách nhiệm. Đặc biệt, điều mà 49% cổ đông nước ngoài tại BMP quan tâm nhất lúc này là bao giờ cơ quan chức năng có câu trả lời cuối cùng về việc ai đúng, ai sai, để họ yên tâm đầu tư vào BMP.

Tuy không đồng ý với quyết định truy thu thuế và xử phạt của Cục Thuế TP. HCM, nhưng theo bà Yến, để giảm thiểu rủi ro có thể phát sinh cho BMP, Công ty đã nộp gần 75 tỷ đồng tiền truy thu thuế, đồng thời, tiếp tục khiếu nại tới cấp có thẩm quyền.

Là một DN niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM, BMP đang chuẩn bị chốt các chỉ tiêu kinh doanh năm 2013, để thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin theo luật định, nên việc cơ quan quản lý chậm trả lời về nội dung khiếu nại của BMP sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Công ty cũng như tới quyền lợi của các cổ đông, nếu không muốn nói là BMP có nguy cơ đối mặt với những rủi ro mới khi xem xét nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Theo SCIC, báo cáo tài chính hàng năm của BMP được kiểm toán bởi các đơn vị kiểm toán có uy tín trong danh sách do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt; mọi thông tin tài chính đều minh bạch với các cơ quan quản lý và NĐT. Quyết định truy thu thuế của Cục Thuế TP. HCM gây ảnh hưởng lớn tới tình hình sản xuất - kinh doanh, uy tín của BMP, cũng như quyền lợi của các cổ đông.

>>SSI dự báo BMP lãi 499 tỷ đồng năm 2013

>>BMP: Thị trường nhựa không thuận lợi

>>NTP và BMP: nguy cơ bị nước ngoài thâu tóm

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%